Hiệu Quả Bất Ngờ Của Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo

 

Hiệu quả bất ngờ của kỹ năng tư duy sáng tạo

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về 1 kĩ năng tư duy có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại: tư duy sáng tạo. Bạn đã hiểu kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

1. Kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

Bản chất sáng tạo là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần mới về chất. Năng lực sáng tạo là cốt lõi của tư duy sáng tạo, làm tiền đề bên trong của hoạt động sáng tạo, nó được xác định từ chất lượng đặc biệt của các quá trình tâm lý bao gồm nhiều quá trình gắn kết như: quá trình trí nhớ, tư duy, xúc cảm.

Có thể nói rằng tư duy sáng tạo là dạng hoạt động trí não cao nhất với tiêu chí của sáng tạo là “tính mới lạ hơn” và “tính giá trị hơn” (so với cái cũ). Tư duy sáng tạo là một quá trình tạo ra ý tưởng hoặc giả thuyết, thử nghiệm ý tưởng này đi đến kết quả … Kết quả này có ít nhiều mới mẻ, có chút ít gì đó trước đây con người chưa bao giờ nhìn thấy, chưa có ý thức về nó.

Xem Thêm:19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 1)

Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc dấn thân thú vị. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội.

Hãy Xem Thêm  5 Điều cơ bản để rèn luyện kỹ năng sáng tạo cho bản thân

kỹ năng tư duy sáng tạo

2. Vai trò của kĩ năng tư duy sáng tạo trong thế kỉ 21

Sau khi đã nắm được kỹ năng tư duy sáng tạo là gì, hãy cùng chúng tôi tìm một số nguyên nhân dẫn đến việc “Thế kỷ 21 là thời đại của tư duy sáng tạo:

a. Thế kỷ 21 là thời đại cạnh tranh tri thức. Trong các lĩnh vực cần tri thức, chính sáng tạo làm tăng giá trị của tri thức, làm cho tri thức đem lại nhiều ích lợi hơn.

b. Các quốc gia, tổ chức, công ty càng ngày càng thấy sự cần thiết phải nhanh chóng tái tạo, tái sáng chế, đổi mới chính mình để phát triển. Sự cạnh tranh toàn cầu đòi hỏi mỗi công ty,tổ chức, quốc gia phải huy động các ý tưởng, tài năng và các tổ chức sáng tạo. Công ty, tổ chức, quốc gia nào đánh giá thấp vai trò sáng tạo sẽ tự hủy diệt chính mình.

kỹ năng tư duy sáng tạo

c. Lĩnh vực dịch vụ, sản xuất sản phẩm hàm lượng chất xám cao phát triển, đòi hỏi nhiều người làm việc công việc ngày càng sáng tạo và những người tài thường thay đổi/có cơ hội thay đổi chỗ làm việc hơn bao giờ hết.

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

d. Có sự thay đổì quan hệ trên thị trường: khách hàng bây giờ có nhu cầu, yêu cầu cao hơn; so sánh, đối chiếu nhiều sản phẩm có tính năng tương tự, chứ không còn là khách hàng trung thành như trước đây. Chỉ có sáng tạo mới tạo ra được sự khác biệt.

e. Vì quản lý đang thay đổi vai trò từ kiểm soát sang giải phóng sức sáng tạo. Đây chính là tư duy quản lý mới. Tư duy sáng tạo sẽ mở rộng quá trình sáng tạo, đề xuất nhiều phương án độc đáo, sáng tạo, và triển khai các hệ thống cần thiết cho việc thực hiện giải pháp. Tư duy sáng tạo sẽ giúp cho mọi người có suy nghĩ thông minh hơn; giúp cho mọi người làm việc hiệu quả hơn: đạt kết quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Hãy Xem Thêm  Những Phương Pháp Để Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo

3. Các cấp độ của kỹ năng tư duy sáng tạo

Không chỉ cần biết kỹ năng tư duy sáng tạo là gì và vai trò của nó, bạn còn cần nắm được những mức độ của tư duy sáng tạo. Theo các chuyên gia về tư duy của con người, năng lực tư duy sáng tạo được thể hiện qua ít nhất năm cấp độ dưới đây.

a. “Nhận ra nhu cầu cần có cách tiếp cận mới”: là cấp độ thấp nhất (cấp độ 1), tương ứng với khi biết: – Xem xét lại cách tiếp cận truyền thống và tìm các giải pháp có thể có; – Sẵn sàng đón nhận ý tưởng mới;

kỹ năng tư duy sáng tạo

b. “Thay đổi các cách tiếp cận hiện có”, là cấp độ cao hơn (cấp độ 2), xuất hiện khi biết: – Phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của các cách tiếp cận hiện có; – Thay đổi và làm cho các cách tiếp cận hiện có thích hợp hơn với nhu cầu;

XEM THÊM: TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

c. “Đưa ra cách tiếp cận mới” là cấp độ 3, tương ứng với khả năng biết: – Tìm kiếm các ý tưởng hoặc giải pháp đã có tác dụng trong các môi trường khác để áp dụng chúng tại doanh nghiệp của mình; – Vận dụng các giải pháp đang có theo cách mới lạ hơn nhằm giải quyết vấn đề với hiệu quả cao hơn;

Hãy Xem Thêm  5 Cách Để Có Tư Duy Sáng Tạo Trong Doanh Nghiệp

d. “Tạo ra khái niệm mới” là cấp độ cao hơn nữa (cấp độ 4) là khi có được khả năng: – Tổng hợp các khái niệm cần thiết để định hình một giải pháp mới; – Tạo ra các mô hình và phương pháp mới cho đơn vị;

e. “Nuôi dưỡng sự sáng tạo” là cấp độ cao hơn cả (cấp độ 5). Năng lực này chỉ có ở một số ít nhà quản lý, nghiên cứu, bao gồm:

– Khuyến khích mọi người thử nghiệm ý tưởng mới khác hẳn cách làm truyền thống;

– Hỗ trợ cho việc thử nghiệm ý tưởng mới nhằm biến ý tưởng thành hiện thực.

Mong rằng qua bài viết, bạn đã nắm rõ được kỹ năng tư duy sáng tạo là gì, vai trò cũng như các cấp độ của nó để có thể dần dần đem tư duy sáng tạo vào trong mọi vấn đề cuộc sống.

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *