Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
6 phương pháp Luyện Viết Content cho người mới bắt đầu

6 phương pháp Luyện Viết Content cho người mới bắt đầu

Viết content là một kỹ năng, mà kỹ năng thì càng luyện tập thì càng thành thạo. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 6 phương pháp luyện viết content mà tôi dùng hằng ngày trong 4 năm qua. Những phương pháp này rất hiệu quả với tôi, nó giúp tôi viết hàng trăm bài blog chuyên môn, bài SEO, bài quảng cáo, PR. Tôi mong rằng chúng cũng sẽ hiệu quả với bạn.

1. Phương pháp luyện ý tưởng

Cách 01: Bạn lấy 1 cuốn sách bất kỳ, nhắm mắt chọn 1 trang bất kỳ, rồi chọn 1 đoạn trong trang đó để đọc và viết ra tất cả suy nghĩ của mình sau khi đọc đoạn đó. Bạn cứ viết thôi, không cần quan tâm đúng ngữ pháp, đúng chính tả hay có mạch truyện hay không, bạn gạch đầu dòng cũng được. Bạn cứ viết liên tục trong 3 – 5 phút, và không nên dừng lại.

Cách 02: Bất cứ khi nào ngủ dậy, bạn ngồi vào bàn hoặc lấy điện thoại ra viết lại những ý tưởng bạn có trong đầu ngay lúc đó. Cũng giống cách bên trên, không quan tâm hay – dở, đúng – sai, bạn cứ viết ra hết, viết liên tục trong 3 – 5 phút hoặc hơn thì càng tốt.

Xem thêm: Những Phương Pháp Để Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo

Đến trưa hoặc tối, bạn lấy những gì mình viết ra xem lại, sắp xếp lại các ý xem có ra được câu chuyện nào không. Nếu có thì bạn phát triển tiếp, nếu không thì cũng không sao, cứ để đó, khi khác xem lại có khi lại ra ý tưởng.

Với 2 cách này, bạn sẽ luyện cho não cách sản sinh ý tưởng liên tục. Nếu được, bạn nên chọn 1 khung thời gian nhất định để luyện tập hàng ngày. Việc này sẽ giúp kích thích và tạo thói quen tư duy, sáng tạo cho não bộ.

Hãy Xem Thêm  5 GAME HACK NÃO NHẤT THẾ GIỚI MÀ BẠN CÓ THỂ CHƠI THỬ

luyện ý tưởng sáng tạo

Luyện ý tưởng là phần quan trọng trong việc luyện viết content.

2. Cách luyện viết súc tích

Người dùng internet có xu hướng lười đọc. Vì thế nội dung dài lan man có thể khiến họ mất kiên nhẫn khi đọc, từ đó bỏ qua không đọc hết nội dung. Chúng ta nên viết ngắn gọn, vừa đủ ý giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt thông điệp của nội dung.

Sau khi viết xong bất kỳ nội dung nào, bạn phải đọc lại từng câu xem có thể bỏ bớt đoạn nào được hay không, rồi lược đến câu, rồi đến từ. Bạn nên cố gắng lược bỏ đến lúc thấy không thể bỏ bất kỳ từ nào nữa thì thôi.

3. Cách luyện viết content mượt mà và logic

Viết logic là cách dẫn dắt người đọc đi từ ý này đến ý khác một cách hợp lý, giúp người đọc không cảm thấy khó hiểu, bối rối giữa các ý trong nội dung.

Sau khi viết xong, bạn phải kiểm tra câu trước câu sau, đoạn trước đoạn sau, đoạn cuối và đoạn đầu có liên quan đến nhau không?

Giữa các ý, các đoạn có dùng liên từ không?

Có câu nào bị lặp từ không? Có đoạn nào bị lặp ý không?

Xem thêm: Tư Duy Logic Là Gì ?

luyện viết logic

Một bài viết thiếu logic sẽ như một bức tranh ghép hình lộn xộn.

4. Cách luyện thói quen viết content hàng ngày

Bạn hãy chọn ra một chủ đề mình yêu thích. Mỗi ngày bạn viết về nó trong 15 phút. Mục tiêu là viết 1 cuốn sách về chủ đề này.

Bạn không cần đặt áp lực khi nào phải viết xong, chỉ cần đảm bảo mỗi ngày đều viết một phần nào đó là được.

Bạn nên làm khung nội dung cho cuốn sách của bạn trước, giống như làm dàn ý chi tiết cho 1 bài viết. Sau đó mỗi ngày viết một phần trong cái dàn ý đó. Việc này giúp bạn có thể tập trung viết mà không cần phải suy nghĩ hôm nay nên viết gì tiếp theo.

Hãy Xem Thêm  Làm thế nào để phát triển tư duy của bạn để suy nghĩ thông minh hơn

5. Luyện viết đúng chính tả

Đối với content viết, đúng chính tả là điều kiện cơ bản nhất để có được một nội dung chất lượng. Các lỗi chính tả khiến người đọc cảm thấy khó chịu và khiến nội dung của bạn mất đi sự chuyên nghiệp.

Bất cứ khi nào không chắc chắn về chính tả, hãy search từ đó trên Google ngay từ đó, bạn sẽ biết từ nào đúng chính tả.

Ngoài ra, các lỗi sai chính tả khác là sử dụng ngôn ngữ teen, ngôn ngữ @ (ko bik, cũng dc) trong bài viết. Đối với nội dung đăng trên MXH như Facebook, Twitter, Intagram thì việc dùng các loại ngôn ngữ này có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, ngôn ngữ này không được sử dụng khi viết bài trên website.

Sau khi viết xong, bạn đừng kiểm tra chính tả ngay, vì lúc này não bộ của bạn đang quen với mặt chữ vừa viết, nó sẽ giảm khả năng phát hiện lỗi chính tả. Bạn nên chờ 6 tiếng sau hoặc hôm sau hãy đọc lại. Nếu nhờ người khác kiểm tra nữa thì càng tốt.

6. Luyện kỹ năng ghi chú

Bạn nên có một phần mềm/ứng dụng để note lại ý tưởng bất cứ lúc nào. Tôi dùng Google Keep và thấy rất tiện lợi. Google Keep sử dụng rất đơn giản, đồng bộ cả laptop lẫn điện thoại, khả nẳng sắp xếp phân loại nội dung rất tốt và hoàn toàn miễn phí.

Khi bạn bất chợt nảy ra một ý tưởng, bạn phải ghi chú xuống thật nhanh và phát triển thêm các ý chi tiết càng nhiều càng tốt, hoặc nếu không có thời gian thì bạn hãy ghi lại các từ khóa quan trọng. Bạn cứ ghi lại, không cần quan tâm đúng sai, quan trọng là càng nhiều càng tốt. Sau này khi có thời gian xem lại, chúng ta sẽ xét tới chuyện đúng sai sau.

Hãy Xem Thêm  Người thành công luôn làm việc với thái độ quyết tâm và những vạch xuất phát vô hình!

google keep dùng để note lại ý tưởng

Google Keep dùng để note lại ý tưởng rất tiện lợi.

Như tôi đã nói, viết content là một kỹ năng, mà kỹ năng thì càng luyện tập thì càng thành thạo. Giống như bạn tập chạy bộ, mỗi ngày cố gắng chạy thêm 100m, thì sau một thời gian, bạn có thể hoàn thành cuộc thi Marathon 42km. Viết cũng vậy, ban đầu cái gì cũng khó, nhưng nếu bạn luyện tập nó đều đặn thì đến một lúc nào đó bạn sẽ viết rất thoải mái và nội dung của bạn sẽ ngày càng chất lượng, sâu sắc hơn.

Nguồn: ABC Digi

Tác giả: Nguyễn Hoàng Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *