Tầm Quan Trọng Của Tư Duy Sáng Tạo

Nhiều người trong chúng ta vẫn luôn giả định rằng sự sáng tạo thứ nhất chỉ liên quan đến âm nhạc, nghệ thuật, thơ ca và khiêu vũ. Thứ hai là không phải ai cũng có sự sáng tạo. Tư duy sáng tạo có tầm quan trọng rất lớn có thể phát triển ở tất cả mọi người và tất cả lĩnh vực. Vì vậy cần phải áp dụng trong mọi hoàn cảnh và mọi tình huống trong cuộc sống.

1. Ý nghĩa

Ý nghĩa của sự sáng tạo bao gồm mọi thứ liên quan đến việc sáng chế ra một cái gì đó mới hoặc sử dụng trí tưởng tượng. Điều này có thể liên quan đến bất cứ vấn đề gì từ việc tạo ra một bữa ăn, một bức tranh, xây một ngôi nhà, tạo ra một động cơ xe hơi mới, một chiến lược tiếp thị, một hệ thống mới trong đội ngũ nhân viên hoặc trong quá trình tuyển dụng. Mỗi cá nhân đều có khả năng sáng tạo dưới một hình thức nào đó và tư duy trong cuộc sống là điều quan trọng đối với tất cả những gì diễn ra xung quanh ta. Đó chính là lý do tại sao tư duy sáng tạo lại quan trọng.

XEM THÊM: Đổi Mới Tư Duy Sáng Tạo

2. Ý tưởng mới

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên gia công nghệ Simon Sinek, ông giới thiệu tầm quan trọng của tư duy sáng tạo trong ý tưởng môi trường phụ thuộc vào công nghệ ngày nay, có thể ảnh hưởng có hại đến thế hệ những ý tưởng mới. Gây nghiện với những thiết bị công nghệ, con người hiện đại đã hình thành thói quen sử dụng điện thoại trong bất kì thời gian nào rảnh rỗi. “Nếu bạn không sử dụng điện thoại, khí đó là bạn đang tận hưởng thế giới và lúc đó chính là những ý tưởng sẽ nảy sinh. Ý tưởng được nảy sinh trong tâm trí khí chúng ta đi lang thang và nhận thấy một điều gì đó và bạn suy nghĩ có thể làm được việc đó. Nhưng công nghệ đã lấy đi tất cả những khoảnh khắc đó”. Thay vì chờ sự xuất hiện của ý tưởng khi đang ngồi lướt di động, hãy nên thay đổi không khí, không gian hợp lí để hỗ trợ tư duy sáng tạo và những ý tưởng mới.

Hãy Xem Thêm  Phương Pháp Giải Quyết Vấn Đề Bằng Tư Duy Sáng Tạo

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 1)

3. Được mọi người truyền cảm hứng

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

“Khi nói đến sự sáng tạo, chức danh và phân cấp là việc vô nghĩa” – Ed Catmull. Danh thời gian để tư duy sáng tạo trong một nhóm là một trong những cách truyền cảm hứng tốt nhất cho mọi người, và mọi cấp bậc trong nhóm sẽ gần như là con số không. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu với một giấc mơ hoặc mục tiêu và ban đầu được thúc đẩy bởi niềm đam mê, sự phấn khích và niềm nhiệt tình. Thông thương, những động lực cháy bỏng ban đầu này bị mờ dần đi bởi các công việc không trọng tâm hoặc những căng thẳng trong kinh doanh không thể tránh khỏi. Các cuộc họp, nhiệm vụ, hội thảo, hoạt động và các buổi động não dành riêng cho nhân viên tư duy sáng tạo là một cách để truyền cảm hứng cho nhân viên và nhắc nhở họ về bức tranh lớn hơn: tầm nhìn của doanh nghiệp, ướt mơ ban đầu và mục tiêu muốn vươn tới.

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

4. Đổi mới

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

Sáng tạo đi đôi với sự đổi mới và tư duy sáng tạo không chỉ dành riêng cho các ngành công nghiệp liên quan đến công nghệ. Đổi mới là để khám phá các phương pháp mới và tiến bộ. Thông thường các sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá nhất được sinh ra từ tư duy sáng tạo để dẫn đến đột phá mới, khám phá mới, mới mẻ, độc đáo, thử nghiệm và khéo léo. Mỗi doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ việc khám phá những cách thức mới và tốt hơn để làm việc, cho dù đó là cải thiện thiết kế của Iphone hoặc tuyến đường để những chuyến giao hàng tiết kiệm thời gian và an toàn.

Hãy Xem Thêm  Vâng, sáng tạo có thể học được!

5. Giải quyết vấn đề.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

Một thoái quen cực kì nguy hiểm trong tâm lí là “tất cả những suy nghĩ vấn đề đơn giản” có nghĩa là “nếu chúng ta không cảm nhận được sự quan trọng của vấn đề, thì chúng ta sẽ nghĩ đơn giản và bỏ qua nó”. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta áp dụng các phương pháp giải quyết vấn đề của mình theo cách tư duy sáng tạo. Hãy sử dụng tư duy sáng tạo như một công cụ cho các hệ thống, chiến lược kinh doanh, đời sống xã hội tốt hơn nữa. Sáng tạo không bao giờ kết thúc.

Tư duy sáng tạo quan rất quan trọng đối với các cá nhân, doanh nghiệp và xã hội. Và không chỉ là những sáng tạo mà tư duy còn dẫn đến việc tạo ra những ý tưởng mới, đổi mới phong cách, không gian xung quanh, cảm hứng để sáng tạo nhiều hơn và những kĩ năng vượt bậc trong việc giải quyết vấn đề.

Quay lại trang chủHacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *