Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
VAI TRÒ CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 5.0 | Hack Tư Duy

VAI TRÒ CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 5.0

Tư duy sáng tạo là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong kỉ nguyên phát triển mới của toàn xã hội. Vậy là 1 công dân toàn cầu thế kỉ 21, bạn có hiểu được vai trò của tư duy sáng tạo trong thời đại 5.0 là gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là dạng hoạt động trí não cao nhất với tiêu chí của sáng tạo là “tính mới lạ và tính giá trị hơn”. Tư duy sáng tạo là kiểu giải quyết vấn đề dựa trên quá trình động não để tìm ra những phương án khả thi, rồi rút ra được phương án tối ưu dựa trên các phương án đã nêu ra. Điều này là cả một quá trình rất phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực cao độ của hoạt động trí óc.

VAI TRÒ CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 5.0 Hack Tư Duy

Có người định nghĩa “Tư duy sáng tạo là một quá trình tạo ra ý tưởng hoặc giả thuyết, thử nghiệm ý tưởng này đi đến kết quả … Kết quả này có ít nhiều mới mẻ, có chút ít gì đó trước đây con người chưa bao giờ nhìn thấy, chưa có ý thức về nó”. Nói ngắn gọn thì bản chất sáng tạo là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần mới về chất.

2. Vai trò của tư duy sáng tạo

Sau khi tìm hiểu định nghĩa về tư duy sáng tạo, chúng ta sẽ cùng đánh giá vai trò của tư duy sáng tạo trong cuộc sống hiện nay.
Vai trò của tư duy sáng tạo là vô cùng lớn, nếu như không nói là quyết định đối với quá trình tiến hóa và phát triển của xã hội loài người, đặc biệt là trong thế kỷ 21 này khi mà nền kinh tế tri thức (với hàm lượng sáng tạo chiếm ưu thế tuyệt đối) lên ngôi.
Nhờ có sáng tạo, qua từng thời đại, con người chế tạo ra vô số thiết bị để “tăng tiến” khả năng của con người. Như máy bay là sự tăng tiến khả năng tiếp cận không trung, điện thoại là sự tăng tiến cho khả năng nói và nghe, internet là sự tăng tiến cho giao tiếp toàn cầu,…

Hãy Xem Thêm  Bí Mật Bất Ngờ Của Tư Duy Sáng Tạo

VAI TRÒ CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 5.0 1 Hack Tư Duy

“Sáng tạo là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công”.

Những thay đổi nhanh chóng của thời đại ngày nay đặt chúng ta trước yêu cầu rằng các vấn đề phải được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và sáng tạo chính là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Những kiến thức chúng ta thu nhận được không đảm bảo rằng ta sẽ giải quyết tốt những vấn đề gặp trong tương lai. Có khả năng tư duy sáng tạo, chúng ta sẽ vận dụng tổng hợp những kiến thức đó thành những gì mới mẻ hơn, hiệu quả hơn nhằm giải quyết vấn đề.

Xem thêm: 12 cách rèn luyện tư duy nhanh bạn nên biết

Tư duy sáng tạo không chỉ chỉ cần thiết với những người đang làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, marketing hay nghệ thuật, mà khả năng tư duy sáng tạo còn cần thiết cho việc phát triển công việc và thành công dù bạn làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào.
Vai trò của tư duy sáng tạo trong những lĩnh vực đời sống?

  • Một nhà hóa học nếu có khả năng sáng tạo, anh ta có thể phát minh ra những phương pháp ứng dụng các thiết bị như lò vi sóng vào lĩnh vực tổng hợp hợp chất hữu cơ, hay chiết suất tinh dầu từ thực vật.
    Một giảng viên sáng tạo sẽ không bao giờ thiếu những phương pháp hay để truyền đạt kiến thức cho sinh viên một cách hiệu quả nhất.
  • Một người bán hàng sáng tạo sẽ luôn tràn ngập ý tưởng để tiếp cận khách hàng: họ có thể biến một khách hàng chỉ có ý định mua chiếc cần câu thành khách hàng mua chiếc cano để đi câu.
  • Một nhà thiết kế thời trang sáng tạo sẽ không bao giờ dừng lại ở chỉ 1 hay 2 bộ sưu tập mà sẽ không ngừng làm công chúng ngạc nhiên với những thay đổi mới mẻ.
  • Một thợ mộc có khả năng sáng tạo sẽ không bao giờ rập khuôn theo những mẫu có sẵn mà sẽ vận dụng khả năng của mình để tạo ra những sản phẩm tinh xảo đẹp đẽ hơn.
  • Một học sinh trên ghế nhà trường nếu có khả năng sáng tạo sẽ không ngừng tìm những cách giải khác cho 1 bài toán, tìm tòi hiểu thêm về những điều mình chưa biết, từ đó tích lũy nhiều kiến thức hơn.
Hãy Xem Thêm  Tầm Quan Trọng Của Tư Duy Sáng Tạo

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Thậm chí công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ.

VAI TRÒ CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 5.0 3 Hack Tư Duy

Đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của tư duy sáng tạo. Bạn có thể đang phải làm một công việc chán ngắt, buồn tẻ, hãy cố gắng khắc phục nó theo cách hiệu quả hơn. Khi một vấn đề khiến người ta phải miễn cưỡng bắt tay vào làm, hãy nghĩ ra một giải pháp sáng tạo hơn. Mọi thứ sẽ thay đổi khi bạn thay đổi tư duy, “think out of the box”.

Qua bài viết này, móng rằng các bạn đã hiểu được vai trò của tư duy sáng tạo trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng mỗi phút giây. Chúc các bạn thành công vận dụng tư duy sáng tạo dù là trong bất kì lĩnh vực nào của cuộc sống!

Trang chủ: Hacktuduy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *