Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 1

3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 1

 

Theo các bạn họp để làm gì?

Chúng ta họp để thông báo một vấn đề nào đó, họp để kiểm tra hoạt động của nhóm, họp để lấy ý kiến biểu quyết của tập thể hay tìm giải pháp cho một vấn đề. Vì vậy 3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp để giải quyết tìm giải pháp cho vấn đề.

Hãy tưởng tượng bạn là giám đốc của một công ty, bạn cần tổ chức cuộc họp để lấy giải pháp của nhân viên cho vấn đề “làm sao để có thêm khách hàng”. Thường những câu hỏi này thường được trả lời bởi bộ phận kinh doanh, còn những bộ phận khác như: Nhân sự, tài chính, sản xuất,… họ sẽ đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên nếu bạn muốn cộng hưởng mọi ý tưởng của những nhân viên lại, thì bạn phải tiếp cận vấn đề theo một cách khác.

Thay vì đặt câu hỏi “làm sao để có thêm khách hàng”, bạn hãy thay bằng câu hỏi “Làm thế nào để bắt được nhiều cá”. Khi bạn tiếp cận câu hỏi theo cách mới này thì tất cả mọi người đều có thể trả lời được. Và đây chính là phương pháp thứ nhất:

xem thêm:  6 Ứng Dụng Giúp Bạn Học Tốt Kỹ Năng Sáng Tạo

3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp

Phương pháp ẩn dụ

Ẩn dụ nghĩa là bạn hiểu nghĩa của thứ này thông qua một thứ khác. Bằng cách ẩn dụ vấn đề, bạn sẽ biến những điều khác lạ trở nên quen thuộc và biến những điều quen thuộc trở nên khác lạ. Khi đặt câu hỏi này cho các nhân viên, họ sẽ hào hứng và đưa cho bạn một số giải pháp.Ví dụ như sau: sử dụng mồi câu phù hợp, hỏi ý kiến của ngư dân, sử dụng lưới, đọc sách dạy bắt các, tìm hiểu thói quen của các hay là tìm chỗ có nhiều cá. Và còn rất nhiều giải pháp của tất cả nhân viên của bạn cho dù họ ở bất kì phòng ban nào nữa thì họ cũng có thể đưa ra.

Hãy Xem Thêm  5 Điều cơ bản để rèn luyện kỹ năng sáng tạo cho bản thân

Tiếp theo bạn hãy chuyển những giải pháp câu cá bằng những giải pháp thu hút khách hàng: “sử dụng mồi câu phù hợp” nghĩa là tìm một chiến lược để thu hút khách hàng, “Hỏi ý kiến ngư dân” chính là hỏi ý kiến những chuyên gia tư vấn bán hàng, “Sử dụng lưới để bắt cá” là tạo ra một thông điệp để thu hút khách hàng hơn, “Đọc sách về bắt cá” nghĩa là nghiên cứu một kĩ năng bán hàng mới, “Tìm hiểu thói quen của cá” là nghiên cứu hành vi của khách hàng và “Tìm chỗ có nhiều cá” chính là tìm nơi có nhiều khách hàng.

3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp

XEM THÊM: Phương pháp Đổi Mới Tư Duy Sáng Tạo

Nếu bạn đang làm ở công ty hay làm tình nguyện viên ở một câu lạc bộ, đoàn hội thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý với mình rằng “Một thành quả tạo ra được là nhờ sự đóng góp của nhiều bộ phận khác nhau”. Để bán được hàng thì không phải chỉ cần công sức của Bộ phận kinh doanh là bộ phận tác động trực tiếp đến doanh số, mà các bộ phận giáng tiếp như: Marketing, sản xuất, tài chính,… cũng phải nỗ lực làm việc hết mình.

Đôi khi trong công việc chúng ta hay đánh giá thấp công sức của bộ phận gián tiếp ấy, hoặc ngược lại những bộ phận gián tiếp ấy không ý thức được trách nhiệm của mình dẫn đến kết quả của tập thể không như mong muốn.

Hãy Xem Thêm  Vâng, sáng tạo có thể học được!

Ngoài việc giúp các Leader tìm ra giai pháp còn giúp họ có cái nhìn chi tiết hơn về việc đóng góp sức lực cảu cá bộ phận tạo ra thành quả cũng như tìm ra lỗ hỏng và những rủi ro trong công việc đang vận hành.

3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp

Vâng, bây giờ hãy quay về cái ghế Giám đốc của bạn nào! Lần này bạn sẽ giúp các phòng ban tìm ra giải pháp cho vấn đề “Làm sao để giữ khách hàng” thay vì thế hãy làm khác đi, đặt ra vấn đề “Làm sao để mất khách hàng. Bằng cách này, dòng suy nghĩ của chúng ta để đưa ra các vấn đề nghịch lý để từ đó nghiêm túc nhìn ra các giải pháp và cả những rủi ro nữa.

Thay vì nghĩ về việc “Bạn phải làm” thì hãy nghĩ về việc bạn KHÔNG phải làm. Chắc có lẽ phương pháp này thích hợp cho những người “Lười” nhỉ. Và đó chính là”

Chiêu thức đảo

Chiêu thức này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong phần 2 của bộ 3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp. Các bạn hãy chú ý đón xem và theo dõi trong thời gian nhanh chóng sắ tới nhé…..

xem thêm:  3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 2

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *