19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO (PHẦN 2)

Giữa áp lực theo kịp với chương trình giảng dạy của nhà trường, mối quan hệ với người thân và những buổi học thêm bên ngoài để bổ sung kiến thức thì thật khó có thể dành thời gian cho khả năng sáng tạo khi học tập.

Vì vậy cần phải kết hợp tư duy sáng tạo vào công việc giảng dạy. Sau đây là 19 ý tưởng để tạo thêm nhiều màu sắc, sáng tạo, nhiều đam mê hơn trong lớp học (phần 2).

8. Kết hợp hài hước vào trong lớp học.

Hài hước là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một môi trường tích cực sáng tạo có thể phát triển. Như vẽ lên các tác phẩm văn học nghệ sĩ nổi tiếng học sinh yêu thích, sử dụng những trò chơi và các câu chuyện cười có liên quan đến chủ đề học tập. Phương pháp này giúp học sinh vui vẻ và thoải mái trong học tập, không gò bó áp lực với những tiết học nhàm chán.

19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

Xem ThêmLàm thế nào để tăng cường sức mạnh tư duy của bạn

9. Phần thưởng và tuyên dương trong học tập.

Có thành tích được công nhận là một phần quan trọng trong quá trình học tập sáng tạo. Khen thưởng một cách xứng đáng trong lơp mang đến cho các học sinh sự khuyến khích để tiếp tục thực hiện tìm tòi học hỏi, nổ lực trong học tập cũng như cảm giác tự hào khi được khen thưởng.

10. Quay phim tài liệu bằng video hoặc hình ảnh trong lớp học:

Luôn có sự thú vị trong học tập thì khả năng sáng tạo và học hỏi của học sinh sẽ không bao giờ kết thúc. Giúp học sinh nhìn và ôn lại quá trình học tập của mình bằng cách quay một video, chụp những hình ảnh ghi chú và viết nhật kí diễn tả quá trình học tập trong suốt khóa hoặc năm học.

Một số ý tưởng cho các câu hỏi mà giáo viên có thể hỏi học sinh trong video là:

Hãy Xem Thêm  Chỉ Cần 2 Tiếng Để Làm Hết Công Việc Trong Ngày Bằng Tư Duy Sáng Tạo

Hiện tại bạn cảm thấy hào hứng với vấn đề nào nhất?

Trong quá trình học tập vấn đề nào là khó khăn nhất?

Những ai đã giúp bạn có thêm kiến thức và ôn tập trong học kì này.

Nhưng chủ đề này cũng cho biết thêm yếu tố cảm xúc giúp các học sinh đầu tư, kết nói bạn bè, thầy cô trong quá trình học tập.

Xem Thêm: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 1)

11. Bài tập xây dựng nhóm

Điều quan trọng nhất của những bài tập xây dựng nhóm là câu trả lời không có Đúng hay Sai, mà đó là chiến lược tìm tòi và phân tích của từng nhóm. Trò chơi làm việc nhóm giúp các học sinh làm việc cùng nhau đưa ra quyết định dựa trên tư duy sáng tạo, giao tiếp và cộng tác.

19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

Trong suốt quá trình học tập, học sinh xây dựng mối quan hệ thân thiết với các thành viên khác trong nhóm khi họ đấu tranh, đối phó với phản biện, thất bại và làm việc để nắm vững vấn đề cần trình bày.

12. Sử dụng tư duy thiết kế.

Điều này cho phép học sinh phân tích các vấn đề phức tạp dựa trên các giai đoạn khác nhau. Hãy kết hợp tư duy thiết kế vào các dự án hoặc bài tập. Khuyến khích học sinh suy nghĩ nghiêm túc về công việc sẽ tăng cường khả năng tư duy sáng tao, giúp học sinh sẵn sang hiểu và giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống.

13. Tạo áp phích sáng tạo.

Những cảm hứng sáng tạo trong học tập cần phải được thực hiện ngay khi có ý tưởng. Triển khai những hình ảnh, màu sắc lên những tấm áp phích để mở ra tìm năng sáng tạo của học sinh. Đồng thời cũng tạo nên văn hóa và những đặc sắc riêng của từng lớp học.

Hãy Xem Thêm  Làm Thế Nào Để Ra Quyết Định Có Tư Duy Sáng Tạo?

Xem Thêm: Đổi Mới Tư Duy Sáng Tạo

14. Những mục tiêu tương ứng với mốc thời gian cụ thể.

19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

Để học sinh tự lập trong việc đặt mục tiêu riêng là một động lực đáng kinh ngạc. Các mục tiêu được quyết định dựa trên các cơ sở kế hoạch thực hiện, kỳ hạn và lưu ý phải luôn có thể đạt được. Bằng cách cung cấp cho học sinh một tầm nhìn rõ rang về mục đích học tập khi đó học sinh sẽ tự động hơn trong việc nghiêng cứu sáng tạo để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề.

15. Khám phá các nên văn hóa khác.

Một số ý tưởng để kết hợp tư duy sáng tạo các nền văn hóa khác vào lớp học là:

Gắn nhãn mọi thứ trong lớp học bằng ngôn ngư khác.

Kỉ niệm ngày lễ của đất nước khác và phân tích ý nghĩa của ngày lễ đó.

Cung cấp những tài liệu thú vị về các nền văn hóa khác nhau.

Xem Thêm: Làm thế nào để tăng cường sức mạnh tư duy của bạn

16. Bắt cặp học tập với nhau.

Ưu tiên bắt cặp học sinh có lực học kém với những học sinh suất sắc. Trao quyền cho sự sáng tạo giảng dạy là một chiến lược học tập cực kì hiệu quả. Đối với những học sinh giỏi được giao nhiệm vụ giảng dạy là một hình thức khuyến khích đưa ra những cách sáng tạo trong việc tiếp thu bài giảng của học sinh yếu.

17. Thách thức những học sinh khá giỏi bằng những dự án cao cấp hơn.

Cho phép học sinh khá giỏi tham gia vào các dự án sáng tạo mở rông hơn:

Học với tốc độ nhanh hơn.

Tìm, giải quyết và thực hiện các vấn đề dễ dàng hơn.

Khai thác các ý tưởng và kết hợp với cường độ nâng cao.

Hãy Xem Thêm  3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 1

18. Kỉ niệm kết quả bằng những hoạt động ngoại khóa.

Làm cho học sinh cảm thấy tự hào về thành tích học tập sẽ khiến học sinh học nhanh hơn, tích cực hơn và nghiêm túc hơn trong tương lai. Thay vì đơn giản là những tấm bằng khen, thì hãy tổ chức những buổi ngoại khóa để ăn mừng và ôn lại kỉ niêm. Giúp học sinh hiểu biết xã hội và cải thiện mối qua hệ giữa những thành viên.

19. Luôn luôn khuyến khích tư duy sáng tạo trong suốt quá trình học tập

Lớp học là trung tâm hành trình học tập của mỗi học sinh. Hãy đảm bảo rằng nó luôn tràng ngập sự sáng tạo cả về thể chất thông quá các hoạt động trong quá trình giảng dạy.

Trên đây là 19 ý tưởng về sự phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh trên nhà trường. Giúp học sinh có thái độ học tập tích cực và rèn luyện mỗi ngày kiến thức mới hiệu quả hơn, tư duy hơn và hiểu biết hơn.

Trở về Trang Chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về: Tư duy sáng tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *