Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
Làm Thế Nào Để Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo | Hack Tư Duy

Làm Thế Nào Để Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo

Sự sáng tạo tuyệt vời cho thấy khả năng sử dụng trí tưởng tượng trong nghệ thuật, logic, các chủ đề,… để không ngừng học hỏi và phát triển trí tuệ. Cần phải phá vỡ ý tưởng cũ, tạo kết nối mới, mở rộng giới hạn kiến thức, tạo lập những ý tưởng tuyệt vời. Vậy làm thế nào để phát triển tư duy sáng tạo?

Khuyến khích các tư duy khác nhau trong cùng vấn đề, tạo động lực và duy trì đam mê đối với việc cập nhật kiến thức mới. Tạo ra những ý tưởng mới để thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo.

1. Để phát triển tư duy sáng tạo, hãy ghi nhớ những điều sau:

Cần phải tương tác với người thân và bạn bè xung quanh mình nhiều hơn nữa.

Hãy suy nghĩ thoáng và tích cực về mong muốn cũng như công việc của mình để tạo động lực tích cực.

Hãy tìm hiểu sở thích và đam mê của bản thân là gì để nhờ đó có thể nuôi dưỡng niềm tin và sự sáng tạo trong những sở thích và đam mê đó.

Thường xuyên tổ chức các cuộc vui chơi, họp nhóm, dã ngoại có liên quan đến chủ để đưa ra để có thể tự do thể hiện ý tưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực của bạn.

XEM THÊM: TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

  ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY SÁNG TẠO

2. Sử dụng những câu hỏi “NẾU” để biết rõ mục tiêu và nghiên cứu cách thức thưc hiện của mình:

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thay đổi nó (đối tượng / hệ thống / mối quan hệ xã hội, vv)?

Tôi sẽ thay đổi hoặc cải thiện gì về vật thể này nếu tôi muốn sử dụng nó trong 10 năm?

Hãy Xem Thêm  3 Phương Pháp Để Tư Duy Sáng Tạo Hơn

Tôi sẽ làm gì nếu tôi đã đầu tư một triệu đô la để cải thiện nó?

Những câu hỏi này có thể trở thành những công cụ mạnh mẽ giúp bạn suy nghĩ khác đi. Điều quan trọng là phải sử dụng các kĩ năng dựa trên những câu hỏi nhiểu lần (hoặc thiết kế những câu hỏi tương tự khác). Và nhiều ý tưởng mới sẽ nảy sinh.

XEM THÊM: Phương pháp Đổi Mới Tư Duy Sáng Tạo

3. Thực hành ước mơ

Tư duy sáng tạo không nhất thiết bạn cần phải có chỉ số IQ đủ chuẩn. Mà nó chính là cái mà bạn thường xuyên luyện tập, đào tạo ý tưởng để phát triển. Trong thời đại công nghệ thông tin và những yêu cầu cấp cao trong cuộc sống, mà chúng tao đã chạy theo thay đổi để tồn tại mà không rèn luyện tư duy. Làm cho yếu tố quan trọng này bị thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Dù bạn đang làm gì, để phát triển tư duy sáng tạo dù đó là công việc hay giải trí. Bạn cần phải dành thời gian để đặt ra các câu hỏi “NẾU” cho bất cứ điều gì bạn làm, nói hoặc tưởng tượng. Điều này sẽ giúp bạn có thói quen làm cho không gian tâm trí của bạn sáng tạo và đổi mới.

ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY SÁNG TẠO

4.Dành thời gian cho tư duy sáng tạo gắn kết

Mỗi cuốn sách về sự sáng tạo đều khẳn định tầm quan trọng của việc dành thời gian rõ rang cho tư duy sáng tạo đổi mới. Thông thường chúng ta chỉ dành 20% thời gian tư duy sáng tạo của mình cho tư duy sáng tạo hoặc dự án mới. Nhưng ngay khi bạn sẵn sang đổi mới thì vẫn có vấn đề gì đó làm ý tưởng của bạn không hiệu quả thậm chí có thể không xuất hiện. Có 2 lí do cho sự bế tắc này. Đầu tiên chúng ta không có ước mơ, không biết phải làm gì để thực hiện ước mơ và không thực hành ước mơ. Và thứ 2 là không tập trung vào ý tưởng gắn kết.

Hãy Xem Thêm  3 Chìa Khóa Giúp Khai Mở Tư Duy Sáng Tạo

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 1)

Vì vậy bạn cần phải tuân thủ quy tắc tư duy sáng tạo đơn giản này: phân bổ thời gian – có thể một ngày hoặc mỗi tuần dành thời gian để phát triển ý tưởng, gắn kết nội dung và luyện tập tư duy. Hãy duy trì nguyên tắc này thì nó sẽ trở thành thói quen của bạn.

5. Học cách bày tỏ ý tưởng của bạn

Có một câu nói hay rằng: “nếu bạn không thể diễn đạt ý tưởng của bạn trong 3 câu – bạn không có ý tưởng”. Một trong những kĩ năng quan trọng nhất đó chính là kĩ năng trình bày một mô tả rất ngắn và rõ rang về một ý tưởng mới (khoản từ 2 – 3 phút). Giống như bất kì kĩ năng nào khác, khả năng có thể trình bày được chỉ có con đường là thực hành.

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY SÁNG TẠO

6. Trả lại ý tưởng cho người khác

Để phát triển tư duy sáng tạo thì ngay cả một nhà sáng tạo tuyệt vời cũng cần mọi người xung quanh hổ trợ những ý tưởng và sáng tạo sáng tạo mới. Những ý tưởng đổi mới quan trọng nào trong thời đại chúng ta có điểm chung. Tất cả chúng được tạo ra bởi đội ngũ những người ở cùng nhau để hình thành ý tưởng, lập kế hoạch dự án sáng tạo của họ, đưa họ đến các nhà đầu tư và công chúng, và quan trọng nhất là cùng nhau phân tích những đổi mới đó trong nhóm – đưa ra ý tưởng, câu hỏi và cải tiến cho đến khi sản phẩm đã được hoàn thiện.

Hãy Xem Thêm  VAI TRÒ CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI 5.0

Do đó, một tài sản quan trọng cuối cùng để bổ sung cho kỹ năng đổi mới của bạn, là khả năng trở thành một cầu thủ có giá trị, có khả năng nảy sinh ý tưởng cho cấp độ tiếp theo. Đối với một số người trẻ, điều này là rất tự nhiên, trong khi đối với những người khác thì không dễ dàng để trở thành một cầu thủ của đội. Nhưng không bao giờ là quá muộn để rèn luyện bản thân trong cuộc sống này.

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *