Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
3 Chìa Khóa Giúp Khai Mở Tư Duy Sáng Tạo | Hack Tư Duy

3 Chìa Khóa Giúp Khai Mở Tư Duy Sáng Tạo

Không có điều gì là hoàn toàn đúng, hay hoàn toàn sai

Đầu tiên của 3 chìa khóa giúp khai mở tư duy sáng tạo chính là Không có điều gì là hoàn toàn đúng, hay hoàn toàn sai , Bất cứ điều gì không bình thường ở môi trường này, lại là điều bình thường ở môi trường khác. Đây chính là chìa khóa đầu tiên để có thể khai mở tư duy và chấp nhận sự thay đổi, bởi vì bản chất của cuộc sống sẽ luôn thay đổi. Và thậm chí có những thay đổi đến rất nhanh.

Tư duy phát triển:

Chúng ta không cứ thế sống mãi trong tư duy giới hạn, nghĩ rằng mình chỉ thông minh cỡ đó, trí óc có như vậy. Hay có nhiều người còn vội hài lòng với cuộc sống, hoặc bỏ cuộc quá sớm. Bạn nên rèn luyện tư duy của mình theo kiểu không có gì là cố định, mãi đúng hoặc mãi sai.

Thay đổi góc nhìn:

Chính vì vậy khi nghe được một thông tin gì đó ngược đời, hay nghe về những gì chúng ta chưa trải nghiệm và đi ngược lại với sự tin tưởng của chúng ta, thì bạn hãy cứ thay đổi góc nhìn coi đó như một điểm mù của mình vậy, hãy cứ thử thu thập thông tin tìm hiểu về điều đó. Đừng có đánh giá hay chối bỏ nó làm gì cả.

xem thêm:  6 Ứng Dụng Giúp Bạn Học Tốt Kỹ Năng Sáng Tạo

3 chìa khóa giúp khai mở tư duy sáng tạo

Sống thử:

Chẳn hạn, như việc “sống thử” trước hôn nhân của các bạn trẻ ngày nay. Ở Việt Nam, với những người có tư duy khép kín thì điều đó hoàn toàn bị kì thị hoặc bị phản đối với đủ các thể loại lý do trên đời. Nhưng với các nước phương Tây, thì họ lại ủng hộ và cho rằng việc đó hoàn toàn là bình thường và chẳng có gì sai cả. Sống thử là để hai người có thể hiểu nhau hơn, hợp nhau thì mới có thể tiến tới hôn nhân cũng chưa muộn.

Hãy Xem Thêm  19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO (PHẦN 2)

Điều đó còn giúp họ có thể tìm được người bạn đổi thật sự, phù hợp với mình và có cuộc sống hạnh phúc hơn về sau này. Ngay cả khi bạn không đồng tình với việc sống thử, nhưng sau khi bạn nghe thấy những lý do mà các nước phương Tây ủng hộ việc sống thử thì chắc chắn trí óc của chúng ta có thể được mở mang và khai sáng hơn rất nhiều. Ít nhất thì chúng ta có thể thấy vài lí do của họ đưa ra cũng hợp lý.

Hãy thử nghĩ lại, nếu chúng ta không thay đổi góc nhìn và dành thời gian để lắng nghe họ. Thì làm sao chúng ta có thể biết được những điều đó phải không các bạn. Hãy nhớ rằng đừng vội đem kinh nghiệm của mình ra để phán xét cái mới, hãy cứ dành thời gian để lắng nghe, cứ chấp nhận và tiềm hiều vì nó có thể là điểm mù của chính mình.

xem thêm:  Phát triển bản thân với những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

Trí sáng tạo cũng bị giới hạn bởi kiến thức hiện tại.

Bây giờ vận dụng chìa khóa giúp khai mở tư duy sáng tạo, giả sử bạn là người sản xuất nước hoa quả , nước của bạn sản xuất ra mọi người đều khen nó ngon và bạn cũng thấy nó thực sự ngon. Bạn thấy rằng mình đã thành công, và cứ làm đi làm lại theo cách đó mà không thay đổi hay phát triển nữa. Đó quả thật là một sự tai hại, bởi trong khi cuộc sống không ngừng thay đổi thì một ngày nào đó thành công cũ của bạn của trở thành thất bại.

Hãy Xem Thêm  Tầm Quan Trọng Của Tư Duy Sáng Tạo

3 chìa khóa giúp khai mở tư duy sáng tạo

Chính vì vậy một khi chấp nhận thay đổi là sự tất yếu thì chắc chắn rằng đầu óc của chúng ta sẽ được mở ra và hấp thụ được nhiều kiến thức mới, tư tưởng lạ hay tư tưởng trái chiều đúng không nào. Điều mà muốn nhấn mạnh ở đây đó là trí sáng tạo không bị giới hạn bởi kiến thức hiện tại. Nếu một ai đó chẳn có kiến thức nào cả thì họ cũng chẳn tưởng tượng ra bất cứ thứ gì. Vì vậy bạn phải liên tục làm giàu kiến thức của bản thân mình và đừng phụ thuộc vào những điều có sẵn.

Điều đó cũng giống như việc chúng ta đều biết chiếc oto có 4 bánh, chúng ta đều có thể hiểu rằng nó có thể chạy vì đó có 4 bánh, nhưng nếu chúng ta mở rộng suy nghĩ rằng oto có thể bay được, thì rất có thể chiếc oto đó chẳng có cái bánh nào cả và nó vẫn có thể bay. Còn nếu chưa thấy một chiếc oto hay máy bay bao giờ, thì làm sao chúng ta có thể kết nối suy nghĩ về những kiến thức ở trên với nhau để tưởng tượng ra chiếc oto bay được đúng không.

Kỹ năng quên đi những điều đã học.

Bộ não của chúng ta cũng giống như một hệ điều hành vậy, nó cũng cần liên tục cập nhật và loại bỏ những điều không cần thiết. Bởi vì khi chúng ta đi học, là chúng ta học những nguyên tắc. Sẽ luôn có những nguyên tắc ngày hôm nay không còn phù hợp cho ngày mai nữa. Chính vì vậy kĩ năng học hỏi những kiến thức mới sẽ thực sự rất quan trọng trong tương lai vì kiến thức luôn thay đổi quá nhanh.

Hãy Xem Thêm  Làm thế nào để phát triển tư duy của bạn để suy nghĩ thông minh hơn

xem thêm:  5 Cách Để Có Tư Duy Sáng Tạo Trong Doanh Nghiệp

3 chìa khóa giúp khai mở tư duy sáng tạo

Và để làm được điều đó, chúng ta cần xóa bỏ những kiến thức lỗi thời không còn cần dùng nữa để chúng ta tăng dung lượng nhớ của bộ não. Bạn hãy luôn nhớ rằng, những cái mới lúc nào cũng luôn phá vỡ những nguyên tắc cũ.

Sẽ có những điều chúng ta cho là ổn trong năm nay, nhưng nó sẽ không ổn trong vài năm nữa. Và cả kiến thức cũng vậy, chúng ta phải chấp nhận và cập nhật những điều mới.

Trên đây chính là 3 chìa khóa giúp khai mở tư duy sáng tạo trong con người bạn. Hi vọng nó có thể giúp bạn tốt hơn 1% nào mỗi ngày nhé.

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *