Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 2

3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 2

 

Chiêu thức đảo trong 3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp. 

Khi bạn đặt ra vấn đề “Làm sao để mất khách hàng” , bộ phận tư vấn khách hàng sẽ trả lời: Không nghe điện thoại, trả lời điện thoại không nhiệt tình, tư vấn viên thiếu kiến thức về sản phẩm,…  Bộ phận bán hàng sẽ trả lời: Mở cửa hàng muộn, đóng của hàng sớm, giao tiếp với khách hàng thô lỗ,… Bộ phận kĩ thuật sẽ nói: sản phẩm bị lỗi nhiều, chế độ bảo hành không tốt,… Bộ phận bảo vệ sẽ đưa ra ý kiến: đón và tiễn đưa khách không nhiệt tình,… và còn nhiều hơn nữa những ý tưởng từ nhiều bộ phận khác. Việc cuối cùng là đảo tất cả những ý kiến này thành giải pháp. 

Giải pháp này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng ai ai cũng nghiêm túc về giải pháp và ý tưởng của họ thì sẽ tạo ra sự thay đổi không hề nhỏ. “Một điêu tốt lớn được tạo thành từ nhiều sự chăm chút của điều tốt nhỏ”. Tương tự vậy, thay vì nghĩ cách giảm cân hãy nghĩ cách tăng cân, thay vì nghĩ cách làm đẹp hãy nghĩ cách làm xấu, thay vì nghĩ cách “tăng chất lượng” hãy nghĩ cách “giảm chất lượng” , thay vì nghĩ cách chiến thắng các đối thủ cạnh tranh hãy nghĩ cách thất bại trước đối thủ cạnh tranh. 

Phương pháp này có ưu điểm ở chỗ ngoài việc lấy ý tưởng thì buổi họp còn là dịp để mọi người cùng nhìn nhận và tôn trọng những ý kiến đóng góp của nhau, cũng nhắc nhở nhau về ý thức trách nhiệm trong công việc của mình.

xem thêm:  3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 1

3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp 

Tóm lại, để tìm giải pháp trong “Phương pháp đảo” chúng ta cần qua 4 bươc sau: 

Bước 1: xác định vấn đề 

Hãy Xem Thêm  Làm Cách Nào Để Ra Quyết Định Có Tư Duy Sáng Tạo

Bước 2: đảo vấn đề 

Bước 3: tìm giải pháp cho vấn đề 

Bước 4: đảo giải pháp 

Đến với chiêu thức cuối cùng. Giả sử bạn và những người bạn có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, bạn quyết định tổ chức một buổi họp để tìm ra mô hình kinh doanh mới mẻ cho nhà hàng của mình. 

Theo cách truyền thống, để tìm ý tưởng bạn sẽ đặt vấn đề cho cuộc họp như sau: “Một mô hình nhà hàng mới sẽ có gì”. Tuy nhiên hãy tiếp cận theo một cách khác, trước hết hãy đặt câu hỏi “Một mô hình nhà hàng CŨ sẽ có gì” và mình sẽ giới thiệu cho bạn một số câu trả lời sau đây nhé: Nhà hàng thì phải có thực đơn – thức ăn ngon – nhân viên phục vụ – địa điểm đẹp. Tiếp theo hãy giả định mô hình kinh doanh mới sẽ không có những yếu tố trên.  

Nếu như  không có thực đơn để chọn món ăn thì sao? Tthực khách sẽ gửi trước yêu cầu cho đầu bếp để làm món ăn mà họ thích hoặc nhà hàng của bạn chỉ bán một món duy nhất nên không cần thực đơn. Nhà hàng của bạn có thể bán tiệc Buffet.  

xem thêm:  6 Ứng Dụng Giúp Bạn Học Tốt Kỹ Năng Sáng Tạo

Nếu không có thức ăn thì sao? Thì khách hàng cũng có thể mang theo thức ăn, việc của bạn là mở một nhà hàng có không gian thoải mái để họ đến thưởng thức thức ăn của họ và thu tiền chỗ ngồi cùng với những dịch vụ kèm theo. 

Nếu không có nhân viên thì sao? Thì bạn có thể mở một nhà hàng tự phục vụ hoặc có những máy bán hàng tự động. 

3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp

 Nếu không có địa điểm đẹp thì sao? Bạn có thể mở một nhà hàng Online, khách hàng sẽ đặt món và chúng ta sẽ giao đến tân nhà cho họ. 

Hãy Xem Thêm  19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO (PHẦN 2)

Bạn thấy đấy, bằng cách thách thức những giả định trên, chúng ta đang mở cho mình góc nhìn và hàng loạt ý tưởng mới mẻ bắt đầu xuất hiện. Phương pháp trên có tên gọi là” 

Chiêu thách thức giả định trong 3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp. 

Giả định là niềm tin, suy nghĩ, góc nhìn mà bạn cho là đúng dù bạn có bằng chứng hay không. Việc bạn thách thức giả định chính là bạn mở rộng góc nhìn về vấn đề đó để tìm ra một hướng đi khác biệt, thoát khỏi lối mòn tư duy cũ. 

XEM THÊM: Phương pháp Đổi Mới Tư Duy Sáng Tạo

Bạn có biết trước năm 2001, các nhà sản xuất “Tai nghe” đã có lỗi mòn tư duy mà ngày nay chúng ta thấy nó rất ngớ ngẩn, đó là tai nghe thì phải màu ĐEN. Bằng cách thách thức giả định này, Apple đã tung ra thị trường tai nghe màu TRẮNG. Hãy tưởng tượng xem, khi bạn lôi cái tai nghe ra không cần nhìn vào tai nghe cũng không cần nhìn vào chiếc máy nghe nhạc. Chỉ cần tấy sợi dây màu TRẮNG là ngay lập tức mọi người biết rằng bạn đang sử dụng Ipot của Apple. Chiếc tai nghe màu trắng này đã tạo ra hiệu ứng Marketing hiệu quả giúp Apple bán được hơn 300.000.000 chiếc Ipot. Và ngày nay tai nghe màu trắng đã trở thành chuẩn mực mà hang sản xuất nào cũng muốn học hỏi. 

3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp

Một ví dụ khác, đầu thế kỉ 20 ở các nước tư bản, người công nhân không thích làm công việc ổn định một chỗ nên các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng, sa thải và trả lương thấp cho họ. Để thách thức giả định ấy Henry Ford (nhà sáng lập Ford Moto) đã quyết định tăng gấp đôi lương và giảm bớt 1 giờ làm việc mỗi ngày cho công nhân. Việc này đã mang lợi ích gấp nhiều lần cho công ty. Ford đã giữ chân được người tài, giảm chi phí đào tạo, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. 

Hãy Xem Thêm  Sáng tạo là kỹ năng của tương lai

Ví dụ cuối cùng, theo bạn giày thể thao dùng để làm gì? Tất nhiên là để tập thể thao đúng không. Nhưng Nike đã thách thức giả định ấy, họ cho rằng, ngoài thể thao thì giày thể thao còn có mục đích thẩm mỹ và mục đích thể hiện. Vì thế những đôi giày thể thao thời trang Nike ra đời. Mình có người bạn, khi chạy thể thao thì đi giày Bata, nhưng chỉ khi đi chơi thì mới lấy giày Nike ra đi. Đó là ví dụ dễ dàng cho việc giày thể thao phục vụ cho mục địch phi thể thao. Và các bạn thấy đấy, số tiền mà khách hàng trả cho mục đích phi thể thao nó hơn gấp nhiều lần số tiền trả cho mục đích thể thao. 

Đó là tất cả 3 tuyệt chiêu kích thích tư duy sáng tạo trong cuộc họp mà mình chia sẻ. Hy vọng rằng các cuộc họp nhóm của bạn sẽ luôn vui vẻ và tràng đầy tiếng cười. Ngoài ra khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ có dịp thể hiện cho cấp dưới rằng, mình là một Leader rất có triển vọng đấy nhé. 

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *