Phát triển bản thân với những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

 

Có thể không quá lời khi nói rằng, nếu không có tư duy sáng tạo thì không thể có một xã hội phát triển như ngày nay. Chính nhờ có sáng tạo mà con người qua từng thời đại chế tạo ra biết bao nhiêu thiết bị để “nối dài” khả năng của con người.

Kính viễn vọng chính là sự nối dài của đôi mắt, cần cẩu là sự nối dài của đôi tay và máy bay là sự nối dài của đôi chân…

Trong công việc cũng vậy, nếu không có tư duy sáng tạo thì con người không thể giải quyết được những vấn đề nan giải đòi hỏi phải có những giải pháp mang tính đột phá và hoàn toàn mới lạ.

Đối với các bạn trẻ, tư duy sáng tạo là một phẩm chất năng động cũng như sức sống của tuổi trẻ, khẳng định được vị thế của mình trong thời đại mới và góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển hơn. Nhưng để làm được điều đó, trước hết phải trả lời được câu hỏi “Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo là gì?”

1. Hành động:

Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo hàng đầu nhất định phải là hành động. Tại sao lại như vậy? Tư duy sáng tạo không sinh ra khi bạn mới chào đời, mà nó là kĩ năng bạn có thể trui rèn qua thời gian, qua luyện tập và trải nghiệm.

XEM THÊM: TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY SÁNG TẠO

Vì vậy, bạn không thể nào phát hiện hay rèn giũa khả năng tư duy sáng tạo của mình nếu như bạn không bắt tay vào thực hiện công việc. Hành động để gặp khó khăn, gặp vấn đề và từ trong khó khăn ấy bạn sẽ có cơ hội để não bộ được phát huy khả năng, sáng tạo ra những hướng đi để giải quyết vấn đề.

Hãy Xem Thêm  Vâng, sáng tạo có thể học được!

Dù công việc có khó khăn thế nào, bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang thực hiện phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo đấy.

phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

2. Cởi mở

Phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo tiếp theo chính là suy nghĩ thoải mái và cởi mở. Thay đổi sẽ không đến trong tư duy của bạn nếu như bạn không sẵn sàng chấp nhận thay đổi. Tương tự đối với sáng tạo.

Việc sáng tạo không quá xa rời thực tế là điều cần thiết. Nhưng nếu bạn ép bản thân mình quá gò bó với những khuôn khổ thực tại, những hình mẫu đã cũ, là bạn đã chối bỏ cơ hội để bản thân sáng tạo ra những cái mới. Vì vậy, đứng trước những vấn đề khó khăn, những cơ hội thay đổi, hãy thoải mái và cởi mở với chính mình, với mọi người, với cuộc sống để khả năng sáng tạo của bạn được phát huy tối đa.

Xem Thêm:19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 1)

3. Dám phá vỡ những nguyên tắc:

Phá vỡ những nguyên tắc cũng là 1 phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo. Nếu bạn cứ ôm khư khư những nguyên tắc cổ hủ, mãi đi theo một lối mòn thì khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời gian.

Hãy Xem Thêm  Chỉ Cần 2 Tiếng Để Làm Hết Công Việc Trong Ngày Bằng Tư Duy Sáng Tạo Phần 2

Hãy dám thử thách bản thân bằng những đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống. Có thể mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn thử một phương pháp mới nhưng đó lại là cách giúp bạn tư duy tốt nhất vì nếu không tư duy, sáng tạo bạn sẽ bị mắc trong mớ bòng bong do chính mình tạo nên. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo của mình.

phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

4. Không quá lo lắng về những điều khó khăn:

Những người quá lo lắng về khó khăn là những người ngần ngại với thay đổi. “Tôi làm khác đi, nhỡ vấn đề xảy ra thì sao?” “Tôi không dám sáng tạo vì tôi sợ sẽ gặp rắc rối.” “Tôi không muốn gặp phiền toái với cấp trên của tôi vì sử dụng 1 phương pháp mới đâu.” Hãy ngừng ngay lối suy nghĩ ấy nếu như bạn không muốn giết chết tư duy sáng tạo của mình.

Đó là lí do tại sao không quá lo lắng về những điều khó khăn chính là 1 trong những phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo. Việc gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc là rất bình thường. Hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, sáng suốt khi đó bạn sẽ nghĩ ra cách để giải quyết khó khăn ngay thôi. Trong cái khó ló cái khôn mà, đúng không.

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

5. Dám dấn thân về phía trước

Để rèn luyện được kỹ năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn với mức độ rủi ro cao khiến bạn cảm thấy đắn đo không dám hành động nghĩa là bạn đang tư dập tắt sự sáng tạo của bản thân. Không dễ để đánh bại nỗi sợ hãi, nhưng nếu muốn phát triển tư duy và từ đó thành công, bạn phải gạt bỏ nỗi lo sợ rủi ro ngay thôi.

Hãy Xem Thêm  3 Phương Pháp Để Tư Duy Sáng Tạo Hơn

phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo

6. Không ỷ lại:

Phương pháp rèn luyệnt tư duy sáng tạo cuối cùng chính là không ỷ lại. Thụ động dựa dẫm đợi chờ người khác giúp đỡ mình và giải quyết vấn đề cho mình chính là dấu hiệu của 1 con người không có hoặc không muốn tư duy sáng tạo. Việc ỷ lại vào người khác có thể giúp bạn thảnh thơi trong chốc lát, nhưng về lâu dài sẽ giết chết tư duy của bạn đấy.

Qua những lời khuyên của chúng tôi phía trên, mong các bạn đã nắm rõ được tư duy sáng tạo là gì và phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo. Chúc các bạn thành công phát triển tư duy và rèn luyện bản thân.

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *