Chúng ta nói gì khi nói về sự thất bại?

Phàm là người ở đời, đều phải trải qua ít nhất một (vài) lần thất bại, là một vài lần xấu hổ, cũng là một vài lần chỉ biết rấm rức ngồi khóc vì bất lực không thể làm được gì khác nữa.

Sự Thất Bại

Người ta vẫn hay nói: “Thất bại là mẹ thành công.” Nhưng tuyệt nhiên, dù cho tất cả bà mẹ trên đời đều hiền hậu và được đám trẻ yêu thích, người ta vẫn sợ hãi gặp phải bà mẹ “thất bại” này. Khi một người đối diện với thất bại, nó không đơn giản chỉ là đối diện với thất bại thôi đâu, nó còn là đối diện với sự sợ hãi của chính mình, với năng lực bản thân, với cái tôi của mình và ánh nhìn từ mọi người xung quanh. Có một điều đáng buồn là con người ta luôn phản ứng nhạy hơn với các mẩu chuyện buồn, các câu chuyện về trái đắng của người khác; bởi vậy, mười lần thành công không thấy ai nói gì, nhưng chỉ một lần thất bại thôi, thì y như rằng ngay lập tức sẽ có người nhìn bạn với ánh mắt khác.

Xem Thêm : Bản Chất Của Sự Sáng Tạo

Thất bại, tuy nhiên, cũng chính là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Cuộc đời này cũng giống như điện tâm đồ vậy, nếu nó có “lên voi xuống chó”, cũng chỉ để biểu hiện rằng tim bạn vẫn đập tốt, và bạn vẫn sống, mà thôi.

Hãy Xem Thêm  7 BỘ PHIM HACK NÃO VỀ THỜI GIAN

Sự Thất Bại

Tôi chứng kiến qua thất bại của nhiều người, cũng tham gia qua thất bại của chính mình. Cái cảm giác buồn bã khi những cố gắng của mình không mang lại thành quả như ý, nó khiến cho mình chán nản, khiến cho mình tự ti biết bao nhiêu. Những lúc ấy tôi còn có cảm tưởng như không muốn làm thêm một việc gì nữa hết, bắt đầu không tin tưởng vào năng lực của bản thân, và tự trách mình. Có những người sẽ nói như thế này: “Thất bại là mẹ thành công, mình phải đứng lên sau mỗi lần vấp ngã”, hoặc những điều tương tự thế, khi họ muốn khuyên răn hay an ủi ta mỗi lúc ta gặp phải thất bại. Tuy nói vậy, nhưng chỉ có lúc chính họ trải qua cảm giác đó, thì họ mới hiểu được vị chát ngắt của cái thất bại mà họ quá dễ dàng cho qua trong lời nói, cái thất bại mà trong những lời tưởng như quan tâm kia lại xem như quá nhẹ nhàng.

Xem Thêm : Kỹ Năng Tư Duy Logic

Chúng ta dĩ nhiên cũng nên làm như những gì mà người ta khuyên, nghĩa là đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, cố gắng học hỏi thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm sau mỗi lần “dập mặt” nặng nề. Nhưng trước tiên, mỗi người đều nên chừa cho mình một không gian để thở, một quãng thời gian ngăn ngắn đủ để mình nhìn nhận lại những gì đã trải qua, tự xuôi lòng mình sau những tức tối và bực dọc. Lúc này, thất bại chắc hẳn đã đủ để làm mẹ của thành công.

Hãy Xem Thêm  Làm thế nào để phát triển tư duy của bạn để suy nghĩ thông minh hơn

Sự thất bại vốn là điều không thể tránh khỏi, mà nếu đã là điều không thể tránh khỏi, ta cứ để nó đến, đón nhận nó và nhìn nó đừng bằng hờn dỗi, đừng bằng căm ghét. Cứ xem nó như mướp đắng, hơi khó nuốt, nhưng tốt cho mình.

Quay lại trang chủ : Trang Chủ 

Khám phá thêm về : Tư Duy Logic  

Leave a Reply

Your email address will not be published.