7 CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI HÙNG BIỆN

Một bài hùng biện được hiểu là một lời kêu gọi đầy sức mạnh biểu cảm, mang tính thuyết phục cao. Để viết bài hùng biện thu hút và mọi người bị thuyết phục thì sẽ cần có một vài yếu tố quan trọng sau.

Xác định rõ đối tượng

Lời bạn viết ra giống như viên đạn đã lên nòng. Bạn chỉ được bắn một phát súng duy nhất mà thôi, và một khi đã bóp cò, bạn chẳng thể nào có cơ hội sửa chữa sai lầm nữa.

Vì thế bạn nên xác định rõ được tâm lí người đọc, người nghe, mình sẽ phải viết như thế nào, viết những điều gì để có thể đem lại sức thuyết phục cao nhất.

Hãy bắt đầu bằng việc giới thiệu bản thân, rồi viết về chủ đề bạn quan muốn mọi người quan tâm.

Lập dàn bài

Lập dàn bài để mọi người có thể nắm được sơ khai những gì sẽ chuẩn bị chia sẻ. Viết ra những luận điểm chính để có thể tìm những luận cứ, những dẫn chính cụ thể, chính xác. Và một bài hùng biện có bố cục logic, hợp lí sẽ tạo được phong cách cho bản thân của bạn. Điều đó làm mọi người cảm nhận bạn thật, người mà có thể tin tưởng làm theo, những lời bạn nói là đúng.

7 CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI HÙNG BIỆN Hack Tư Duy

Học cách tạo điểm nhấn cho bài

Một bài hùng biện sẽ thiếu tính thuyết phục nếu bạn không thể tạo những điểm nhấn. Điểm nhấn nếu bạn đặt đúng lúc, đúng vị trị thì nó sẽ phát huy hết khả năng, đánh sâu vào tâm lí người đọc, người nghe.

Hãy Xem Thêm  Làm thế nào để phát triển tư duy của bạn để suy nghĩ thông minh hơn

Đặt mình vào vị trí người đọc người nghe

Cái cách một người nhìn nhận bạn sẽ quyết định đến sức nặng của lời bạn viết ra. Hãy nêu suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân mình về vấn đề đó, hãy chân thành bày tỏ phương hướng hành động của mình sao cho khả thi, thiết thực.

Và hơn hết là những suy nghĩ, góc nhìn mới về sự việc đó. Nếu là một người nghe thì bạn có muốn nghe những luận điểm cũ rích, ai ai cũng có thể nói ra. Vậy thì bạn nên chuẩn bị những quan điểm thật khác, mang tính sâu sắc nhât.

Xem thêm: 12 cách rèn luyện tư duy nhanh bạn nên biết

Dẫn chứng chính xác

Một điều luôn được các nhà hùng biện thế giới sử dụng trong bài viết, lời kêu gọi của mình. Đó là sự thật, những dẫn chứng chính xác, không thể chối cãi, đã được mọi người công nhận. Chĩnh những sự thật đó sẽ giúp người nghe tin tưởng tuyệt đối vào những gì bạn viết.

7 CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI HÙNG BIỆN 1 Hack Tư Duy

Tạo nhịp điệu lên xuống

Bản hùng biện được ví von như một bài hát, việc bạn tạo một bản nhạc hay cũng phải có những nốt cao nốt trầm. Bài hùng biện cũng vậy, độ thu hút, sức hấp dẫn, thuyết phục cũng cần có những lúc trầm, khiến mọi người phải đăm chiu suy nghĩ để rồi những nốt cao có thể làm vực dậy tinh thần, điều khiển cảm xúc của người nghe người đọc, rồi từ đó có thể tạo nên những hành động cụ thể.

Hãy Xem Thêm  7 BỘ PHIM HACK NÃO VỀ THỜI GIAN

Tóm tắt các ý chính và kết thúc

7 CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI HÙNG BIỆN 3 Hack Tư Duy

Cuối cùng, bài hùng biện của bạn nên được tóm lại các ý nghĩa ngắn gọn, xúc tích. Phần kết thúc khá quan trọng, dựa vào những quan điểm mà bạn đã chia sẻ, hãy liên tưởng, mở rộng, nâng cao vấn đề. Người đọc người nghe sẽ có nhiều thứ để tiếp tục suy nghĩ, và lựa chọn việc tin tưởng bạn hơn là tin tưởng những quan điểm khác.

Hi vọng với 7 cách trên, bạn sẽ viết bài hùng biện thật xuất sắc, thú vị và mang sức thuyết phục cao. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân. Chúc bạn thành công!

Trang chủ: Hacktuduy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *