Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH | Hack Tư Duy

3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH

3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH Hack Tư Duy

Thuyết trình là một kĩ năng mềm có thể giúp bạn thành công, mang lại nhiều cơ hội cho bản thân trong cuộc sống. Nhưng thực sự bạn đã hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình chưa? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây.

1. Thuyết trình là gì? Có khó hay không?

3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH 1 Hack Tư Duy

Thuyết trình được hiểu đơn giản nhất là việc bạn nói trước mọi người. Bạn sẽ trình bày một vài quan điểm, thông tin, mang lại giá trị cho cả hai phía là bạn và người nghe.

Đối với cá nhân mình mà nói thì thuyết trình khó thì không hẳn, nhưng để thuyết trình hay thì đòi hỏi bạn phải biết cách rèn luyện và trau dồi kiến thức hằng ngày. Kĩ năng thuyết trình không phải ngày một ngày hai mà giỏi, bạn xác định được mục đích của bạn và thực hành nhiều nhất có thể khi có cơ hội.

2. Vai trò của kỹ năng thuyết trình trong cuộc sống

3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH 3 Hack Tư Duy

Trong học tập, kỹ năng thuyết trình sẽ là một thứ giúp bạn tôi luyện bản thân, giúp bạn tạo tiền đề phát triển những kĩ năng khác. Việc thể hiện bạn có thể thuyết trình cũng giúp bạn tăng các mối quan hệ, thu hút sự chú ý, quý mến về phía bạn.

Khi làm việc, ắt hẳn bạn sẽ phải biết cách đưa ra những ý kiến, những ý tưởng mà bạn nghĩ. Nếu bạn có thể diễn đạt, thuyết trình rõ ràng và chính xác thì mọi người sẽ rất vui vẻ chấp nhận lắng nghe, thực sự quan tâm chú ý tới những điều bạn chia sẻ. Rồi điều đó mang lại cơ hội thăng tiến cho bạn, hay đơn giản là bạn đã mang lại giá trị cho bản thân cũng như công ty.

Hãy Xem Thêm  Tổng hợp câu đố vui hack não nhất

Trong các mối quan hệ thì kỹ năng thuyết trình cũng mang lại lợi ích. Ví dụ, khi bạn muốn rủ một người bạn tham gia leo núi thì bạn sẽ nói rất nhiều thứ về lợi ích mang lại cho bạn mình, cảnh đẹp, cảm giác chinh phục,… Đôi khi thuyết trình cũng đơn giản là cách bạn thuyết phục một ai đó chấp nhận thứ bạn nói ra.

3. Lợi ích mà kỹ năng thuyết trình mang lại

3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH 5 Hack Tư Duy

a. Cung cấp kỹ năng cơ bản trong giao tiếp để tự tin hơn

Mỗi lần thuyết trình xong ắt hẳn cảm giác tự tin hơn sẽ xuất hiện đầu tiên. Và chính sự tin đem lại cho bạn nhiều thứ tích cực trong cuộc sống. Bạn sẽ dần dần trở nên thành một người biết cách mở lời trước, biết cách giao tiếp, làm chủ cảm xúc. Và tất cả sẽ tạo cho bạn cảm thấy vui vẻ, nguồn năng lượng dồi dào để làm việc, tạo giá trị cho bản thân và các mối quan hệ xung quanh bạn.

b.Truyền tải thông tin nhanh chóng hiệu quả

Khi bạn thuyết trình, thì người nghe sẽ tiếp nhận thông tin trực tiếp từ bạn. Và đó là giá trị trực tiếp mà bạn mang lại. Hãy cứ nói một cách tự nhiên, ngắn gọn, đầy đủ, xúc tích.

c. Thuận lợi trong công việc, đạt được sự tín nhiệm từ bạn bè, thầy cô, sau đó là đồng nghiệp, cấp trên

Sự tín nhiệm, tin tưởng có thể cần thời gian rất dài qua cách cư xử, làm việc của bạn. Nhưng khi bạn thuyết trình thì chỉ cần không quá một 1’ để mọi người tin tưởng vào bạn. Điều đó vừa là động lực vừa là áp lực để bạn có thể chuẩn bị một bài thuyết trình hay và có giá trị.

Hãy Xem Thêm  7 CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI HÙNG BIỆN

Xem thêm: 10 CHỦ ĐỀ THUYẾT TRÌNH HAY VÀ HẤP DẪN

4. Kỹ năng thuyết trình quan trọng những nội dung gì?

3 TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH 7 Hack Tư Duy

Có rất nhiều điều sẽ làm bài thuyết trình của bạn hay và hấp dẫn. Đầu tiên ắt hẳn là về trang trình chiếu. Một bài thuyết trình hay cũng cần phải có một trang chiếu đẹp, chỉn chu về bố cục, hình ảnh, chữ viết. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm cả bảng để bổ sung ý bạn nói, tóm tắt lại những ý chính, cô đọng bài thuyết trình của mình để mang lại sự logic.

Điều quan trọng khác là thần thái, phong cách bạn thuyết trình. Hãy mặc một bồ đồ bạn cảm thấy thoải mái nhất, phù hợp với nơi bạn thuyết trình. Chỉ khi bạn thoải mái bạn mới có thể tự tin chia sẻ được. Có thể nội dung bạn chưa làm người nghe chưa hứng thú nhưng vẻ bề ngoài của bạn cũng có thể sửa sai phần nào đó.

Cuối cùng là việc bạn có tương tác với mọi người trong khán phòng đó. Việc đó mang lại sự tin tưởng, kết nối, giúp người nghe thoải mái hơn, dễ nhớ những ý mà bạn nói, những điều bạn đã chia sẻ.

Qua bài viết, chắc là bạn đã cũng rút ra được một vài tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình. Hi vọng bạn sẽ rèn luyện kĩ năng thuyết trình hiệu quả, mang lại nhiều giá trị cho bản thân và mọi người.

Hãy Xem Thêm  Làm sao để một người hướng nội phát triển trong công việc?

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *