Rèn luyện não bộ với 5 câu đố tư duy logic

Rèn luyện não bộ với 5 câu đố tư duy logic có đáp án

Kĩ năng tư duy logic là chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa thành công trong cuộc đời mỗi chúng ta. Vậy kĩ năng tư duy logic của bạn đang nằm ở đâu? Hãy cùng khám phá điều đó bằng những câu đố tư duy logic có đáp án này nhé. Bạn đã sẵn sàng cho não bộ hoạt động hết công suất chưa nào?

1. Câu đố

a. Câu đố chiếc mũ tù nhân

Rèn luyện bộ nào với 5 câu hỏi tư duy logic
Có 4 tù nhân sắp bị tử hình, được trao cho một cơ hội cuối cùng. Họ sẽ phải đứng trên bậc thang như hình trên, người thứ 3 và thứ 4 đứng chung sàn. Giữa người thứ 3 và thứ 4 có một bức tường.

Người 1 có thể nhìn thấy người 2 và 3.

Người 2 có thể nhìn thấy người 3.

Người 3 nhìn thấy bức tường.

Tất cả đều không thấy người thứ 4.

Trong 4 người, 2 người đội mũ đen, 2 người đội mũ trắng, nhưng không ai biết bản thân đội mũ gì. Lần lượt từng người phải hô lên màu mũ của bản thân, nếu đúng hết tất cả sẽ được thả. Nhưng nếu sai dù chỉ một người, họ sẽ bị tử hình.

Lưu ý:

Không được di chuyển hoặc quay đầu nhìn về phía sau.

Không được nói chuyện với nhau

Không được bỏ mũ xuống.

Câu hỏi là: Ai sẽ là người đầu tiên hô lên, và tại sao?

Nghĩ ra chưa nhỉ? Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đọc đáp án nhé.

b. Khó khăn trên đường

Trong khi đang loay hoay thay lốp xe ô tô, người lái xe vô tình đánh rơi cả bốn chiếc đai ốc vào rãnh cống. Ông ta cố lấy chúng lên nhưng mọi cố gắng đều vô ích. Người đàn ông bắt đầu tuyệt vọng cho rằng sẽ phải ở đây hàng giờ đồng hồ. Bỗng nhiên, một đứa trẻ đi qua và giúp ông ta giải quyết vấn đề. Làm theo lời khuyên của đứa trẻ, ông đã lắp xong chiếc lốp xe mới và lái xe đến trạm dịch vụ gần nhất một cách an toàn.

Lời khuyên mà đứa trẻ đã đưa ra cho người lái xe là gì?

Hãy Xem Thêm  10 chủ đề thuyết trình hay và hấp dẫn

c. Món quà của phù thủy

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng hoàng tử tên là Charming phải đi rất xa để tìm kiếm người vợ chưa cưới của mình. Khi chàng bắt gặp túp lều của một mụ phù thủy già thì mùa hè đã qua rồi. Người khách mệt mỏi xin được tá túc qua đêm. Mụ phù thủy tiếp đón chàng rất nồng hậu, cho chàng đồ ăn, nước uống và chỗ ngủ. Sáng hôm sau, khi chàng xin phép được tiếp tục lên đường, mụ phù thủy đưa cho chàng một món quà, và nói: “Trên đường đi hoàng tử sẽ gặp một con sông không có chiếc cầu nào bắc qua. Cách duy nhất để vượt qua nó là bơi sang bờ bên kia. Chiếc áo này sẽ giúp hoàng tử không bị chết đuối”.

Người hùng của chúng ta tiếp tục hành trình của mình. Chàng đi tếp một trăm ngày đêm thì gặp con sông như lời mụ phù thủy nói. Tuy nhiên, chàng không cần mặc chiếc áo choàng mụ tặng mà vẫn qua được sông? Tại sao vậy?

d. Bí ẩn chiếc lồng thỏ

Một người nông dân nuôi thỏ trong ba chiếc lồng được xếp thành hàng đặt ở sân sau. Mỗi chiếc lồng được sơn một màu khác nhau gồm đỏ, vàng và xanh lá cây. Số thỏ trong lồng xanh nhiều gấp đôi số thỏ trong lồng vàng. Nhưng một hôm người nông dân lấy 5 con từ chiếc lồng bên trái và mang tới khu nuôi thú cưng của trường học trong vùng. Sau đó, ông ta lại chuyển một nửa số thỏ còn lại trong chiếc lồng bên trái sang chiếc lồng màu đỏ. Bạn có đoán được chiếc lồng bên trái màu gì?

e. Xác định thủ phạm

Vào tối muộn, một chếc xe đã tông phải người đi bộ trong con phố hẻo lánh nhưng không dừng lại. Một cảnh sát nhìn thấy chiếc xe rời khỏi hiện trường tai nạn cho biết xe chạy với tốc độ rất cao. Có 6 người qua đường chứng kiến vụ tai nạn và cung cấp nhưng lời khai như sau:

– Chiếc xe màu xanh dương, do một người đàn ông điều khiển

Hãy Xem Thêm  Tư Duy Logic Là Gì ?

– Chiếc xe chạy với tốc độ cao, không bật đèn pha;

– Đó là một chiếc xe Toyota, không bật đèn pha;

– Chiếc xe có biển số và chạy không nhanh lắm;

– Chiếc xe không có biển số do một người phụ nữ điều khiển

– Đó là một chiếc xe Ford màu xám.

Cuối cùng người lái xe đã bị bắt và phương tiện bị thu giữ. Chỉ có một trong 6 nhân chứng đưa ra mô tả chính xác toàn bộ. Một trong năm người còn lại đưa ra một thông tin đúng và một thông tin sai.

Bạn có thể đoán ra:

– Chiếc xe mang thương hiệu gì?

– Chiếc xe có màu gì?

– Chiếc xe đang chay nhanh hay chậm?

– Chiếc xe có biển số không?

– Đèn pha có bật không?

– Người lái xe là nam hay nữ?

Xem thêm:Khám Phá Tư Duy Logic

2. Đáp án

Bạn giải được bao nhiêu câu đố phía trên này? Hãy cùng xem đáp án để kiểm tra xem bạn giải đố có đúng không nhé. Còn nếu bạn nghĩ mãi không ra, thì bạn có tò mò muốn biết câu trả lời cho những câu đố hóc búa kia không?

a. Người thứ 2.

Lý do: 3 và 4 không thể biết được màu mũ của nhau.

1 biết được màu mũ của 2 và 3 là trắng và đen, nhưng không thể biết được màu mũ của bản thân.

2 biết màu mũ của 3 là đen. Nhưng nếu mũ 2 màu đen, 1 phải biết màu mũ của bản thân là màu trắng. Vì 1 không lên tiếng, nên mũ của 2 chắc chắn là màu trắng.

b. Đứa trẻ nói với người đàn ông hãy lấy từ ba bánh xe còn lại mỗi chiếc một đai ốc để lắp lốp xe mới!

c. Hoàng tử Charming đến nhà của mụ phù thủy vào tháng chín. Sau đó chàng mất 100 ngày để đến được con sông. Điều này nghĩa là khi chàng đến đó, trời đã vào giữa đông. Dòng sông đóng băng và chàng chỉ việc đi bộ để sang bờ bên kia.

d. Nó màu vàng. Như chúng ta đã biết, ngay từ đầu số thỏ trong lồng xanh đã gấp đôi số thỏ trong lồng vàng. Điều này nghĩa là số thỏ trong lồng xanh là số chẵn. Sau khi người nông dân lấy 5 con thỏ ra khỏi lồng bên trái, số thỏ còn lại là số chẵn (số chẵn chia hết cho 2). Vì vậy, trước khi 5 con thỏ được lấy ra, số thỏ trong lồng bên trái là số lẻ. Do đó chiếc lồng bên trái không thể là chiếc màu xanh. Và dựa trên thông tin chúng ta đã có, nó cũng không thể là chiếc lồng màu đỏ.

Hãy Xem Thêm  Thử thách trí tuệ cùng 6 game tư duy logic

e. Đó là một chiếc xe Ford màu xanh dương. Nó có biển số. Nó chạy ở tốc độ cao, không bật đèn pha. Người lái xe là một phụ nữ.

Đáp án cho câu đố nằm ở thông tin do cảnh sát cung cấp (chiếc xe chạy rất nhanh). Nếu thông tin này đáng tin cậy, vậy lời khai của một trong 6 nhân chứng (chiếc xe chạy không nhanh) mặc định là sai. Từ đó loại bỏ dần các thông tin sai khác chúng ta ra được kết quả.

Bạn đã kiểm tra được kĩ năng tư duy của mình thông qua 5 câu đố tư duy logic có đáp án này chưa?

Chúc các bạn thành công rèn luyện tư duy logic nhé!

Quay lại trang chủ : Trang Chủ 

Khám phá thêm về : Tư Duy Logic 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *