Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/hapiunic/hacktuduy/wp-content/themes/hueman-pro/addons/pro/infinite/infinite-scroll/class_infinite.php on line 243
Bí kíp vàng cho tư duy phản biện | Hack Tư Duy

Bí kíp vàng cho tư duy phản biện

Tư duy phản biện đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cá nhân lẫn cộng đồng. Phản biện thực sự mới giúp giải quyết các mâu thuẫn, nảy ra các ý tưởng mới, hướng giải quyết mới, sáng tạo mới. Trong công việc, tư duy phản biện là yếu tố quan trọng hấp dẫn các nhà tuyển dụng, bởi đây là yếu tố giúp sản sinh những nhà lãnh đạo giỏi.

Song, để có một tư duy phản biện tốt thì tư duy của chúng ta phải được bồi đắp một cách có hệ thống. Dưới đây là các bí kíp vàng giúp bạn trở thành một người có tư duy phản biện thuyết phục.

1.  Thu thập thông tin

Xác định rõ vấn đề mà bạn đang muốn giải quyết. Hãy cởi mở, nhìn nhận khách quan và tìm kiếm thông tin, tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn đa chiều và tổng quan nhất.

Tư Duy Phản Biện

Tách biệt những quan điểm, thông tin trên với ý kiến chủ quan cá nhân. Thay vì tìm sự tương phản trong hai quan điểm, hãy đánh giá công bằng và tìm hiểu ý nghĩa của sự tương phản đó.

Xem thêm: Những Trò Chơi Thúc Đẩy Tư Duy Sáng Tạo Phát Triển

2. Tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin

Bạn không được phép chấp nhận ngay lập tức một vấn đề, dù nó hấp dẫn và có vẻ dễ tin đến đâu. Luôn có nhiều mặt cần xem xét trước một vấn đề và phải trải qua quá trình tư duy, bao gồm các bước thu thập dữ liệu, phân tích, lập luận, đánh giá rồi mới đi đến kết luận cuối cùng.

Hãy Xem Thêm  5 CHIẾN LƯỢC TƯ DUY PHẢN BIỆN BẠN NÊN XEM QUA

Tư Duy Phản Biện

Vì vậy, bạn cần phải có một màng lọc thông tin hiệu quả trước những vấn đề được tiếp nhận ban đầu. Để tiết kiệm thời gian, thay vì tiếp nhận thông tin một cách ồ ạt, bạn nên chọn lọc và “phân luồng” thông tin. Bỏ qua những thông tin không có cơ sở hay nguồn gốc đáng tin cậy, tập trung vào thông tin chất lượng hơn và mổ xẻ nó.

3: Luôn đặt ra những câu hỏi

Một câu hỏi hay luôn là câu hỏi mang tính sáng tạo, những câu hỏi này khuyến khích sự tư duy từ bạn. Tùy vào đối tượng, vấn đề mà đặt ra câu hỏi sao cho phù hợp, lưu ý rằng: câu hỏi phải chú trọng vào trọng tâm, giải quyết được khúc mắc và khai thác được tối đa từ người giải đáp.

Tư Duy Phản Biện

Việc đặt câu hỏi rèn luyện cho bạn khả năng hệ thống dữ liệu, tổng hợp thông tin để biết tìm ra đâu là nút thắt cần được tháo gỡ, lâu dần hình thành nên sự phản xạ nhạy bén trong bộ não của chính bạn.

Xem Thêm : Vâng ! Sáng Tạo Có Thể Học Được

4. Kiên định với lập luận của mình

Tư Duy Phản Biện
Bạn sẽ không bao giờ thuyết phục được người khác khi không có lập trường của mình. Chính vì vậy, sau khi thực hiện ba bước trên, bạn phải tin vào những dẫn chứng, lý lẽ mà mình đúc kết được sau quá trình phân tích, mổ xẻ, tổng hợp. Sự kiên định phản ánh sự tự tin, chứng tỏ bạn là người có khả năng trong vấn đề được đề cập. Đây là điều quan trọng khiến đối phương đánh giá cao và đặt niềm tin con người bạn, đặc biệt là các nhà tuyển dụng.

Hãy Xem Thêm  5 CHIẾN LƯỢC TƯ DUY PHẢN BIỆN BẠN NÊN XEM QUA

5. Đưa ra giải pháp giao tiếp

Tư Duy Phản Biện
Hãy dùng các lập luận rõ ràng, logic, có tính thuyết phục cao, để phản bác lại một vấn đề được nêu ra trước đó. Hãy vượt qua các rào cản cấp bậc trong quan hệ, không để nó ảnh hưởng đến sự công tâm, khách quan, tính chính xác của điều mình phân tích và tin tưởng. Một lối bản biện văn minh, lịch sự, mạch lạc, đầy lý lẽ, có chiều sâu sẽ thuyết phục đối phương một cách tuyệt đối.

 
Quay lại trang chủ : Trang Chủ 

Khám phá thêm về : Tư Duy Logic  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *