Những Trò Chơi Thúc Đẩy Tư Duy Sáng Tạo Phát Triển

 

Trong kỉ nguyên của sự thay đổi không ngừng mỗi phút giây, tư duy sáng tạo là 1 trong những kĩ năng được đánh giá cao nhất ở bất kì lĩnh vực đời sống nào. Vậy có phương pháp nào thú vị để rèn luyện kĩ năng này không? Câu trả lời chính là các trò chơi tư duy sáng tạo.

Ở bài viết này, chúng tôi cung cấp các gợi ý về trò chơi tư duy sáng tạo dành cho 2 đối tượng: trẻ em và người lớn.

1. Trò chơi tư duy sáng tạo dành cho trẻ em

a. Vẽ và tô màu: là trò chơi tư duy sáng tạo mà trẻ em nào cũng cảm thấy hứng thú lại không làm bé quá mệt. Hoạt động này có nhiều lợi ích như giúp trẻ phát huy tư duy logic, biết thực hiện theo thứ tự nhiệm vụ trước – sau, trái – phải hay trên – dưới, tư duy trừu tượng – khi trẻ phác họa trong đầu thứ mình muốn vẽ hoặc tô màu.

b. Trò chơi nặn đất sét: thông qua trò nhào nặn này, trẻ sẽ rèn được đôi tay khéo léo, kích thích trí tưởng tượng và phát triển trí thông minh ở bé. Đây là trò chơi tư duy sáng tạo không thể bỏ qua nếu muốn rèn luyện tư duy cho trẻ

c. Trò chơi lắp ráp, ghép hình: Những món đồ chơi lắp ráp, ghép hình không chỉ giúp bé sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng, khả năng ghi nhớ mà còn dạy bé cách sắp xếp, giải quyết vấn đề. Tuy ghép, xếp hình có độ khó cao nhưng là trò chơi tư duy sáng tạo rất tốt để phát triển tư duy cho trẻ.

Xem Thêm:19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 1)

Hãy Xem Thêm  3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 2

trò chơi tư duy sáng tạo

d. Trò chơi tĩnh cho trẻ từ những câu chuyện kể: Phần lớn các bé đều thích nghe đọc chuyện với sự tò mò và hứng thú cao độ. Vì thế, hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày, thường là vào trước giờ ngủ để đọc hoặc kể chuyện cho bé nghe. Nếu bé đã nhận diện được chữ cái thì bạn có thể kết hợp để ôn luyện cho bé bằng cách hỏi bé về những chữ cái trong sách.

Không bao giờ là quá sớm để luyện rèn khả năng tư duy sáng tạo. Là hoạt động cao nhất của trí não, tư duy sáng tạo không phát triển trong ngày 1 ngày 2 mà trong cả 1 quá trình. Vì thế, hãy bắt đầu rèn luyện tư duy cho trẻ nhỏ ngay hôm nay với những trò chơi tư duy sáng tạo nhé.

2. Trò chơi tư duy sáng tạo dành cho người lớn

Tư duy sáng tạo là kĩ năng có thể học tập, luyện rèn thông qua các hoạt động hàng ngày. Với các trò chơi tư duy sáng tạo – game giải trí dưới đây, bạn có thể vừa thư giãn sau ngày học tập làm việc mệt mỏi, vừa rèn luyện khả năng tư duy và sự nhạy bén của mình.

XEM THÊM: 19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO HƠN TRONG LỚP HỌC (PHẦN 2)

trò chơi tư duy sáng tạo

a. Elevate. Khi bắt đầu chơi Elevate, bạn sẽ nhận được 3 thử thách mỗi ngày theo các chủ đề, nhằm phát triển các nhóm kỹ năng như trí nhớ, sự tập trung và lắng nghe. Elevate sẽ theo dõi sự tiến bộ của bạn và giới thiệu những trò chơi mới dựa theo kết quả đó.

Với hơn 35 trò chơi, trò chơi tư duy sáng tạo này mang đến một chương trình “đào tạo” hấp dẫn, thú vị cho bộ não của bạn. Ứng dụng đã thu hút 200.637 người dùng.

Hãy Xem Thêm  3 Phương Pháp Để Tư Duy Sáng Tạo Hơn

b. Memory Trainer. Trò chơi hiện có 31.663 người dùng này sẽ giúp bạn tăng trí nhớ nếu bạn sử dụng nó thường xuyên. Nó tập hợp những bài tập đã được chứng minh là có khả năng nâng cao kỹ năng ghi nhớ một cách trực quan và sinh động.

Không chỉ vậy, ứng dụng giúp cải thiện độ tập trung của bạn cho công việc cũng như mọi lĩnh vực đời sống. Phản hồi của người dùng cho biết ứng dụng khá dễ sử dụng và thú vị.

c. Lumosity. Đây là ứng dụng trò chơi tư duy sáng tạo khá nổi tiếng, có 70 triệu lượt tải với 45720 người dùng. Lumosity gồm 25 trò chơi và sẽ tăng dần độ khó để rèn luyện kỹ năng nhận thức của bạn trong một số lĩnh vực quan trọng như sự tập trung, trí nhớ, khả năng tính toán.

trò chơi tư duy sáng tạo

Các trò chơi được thiết kế đẹp, hấp dẫn, giúp người dùng “tập thể dục” cho não một cách thoải mái nhất. Với phiên bản miễn phí, mỗi ngày người dùng sẽ được chơi một số game giới hạn, theo sự mặc định của ứng dụng. Lumosity được các nhà tư vấn phát triển kỹ năng đưa vào danh sách các ứng dụng hữu ích doanh nhân cần có.

XEM THÊM: Phương pháp Đổi Mới Tư Duy Sáng Tạo

d. Peak. Các trò chơi của Peak được phát triển bởi các chuyên gia, giáo sư tại các trường đại học lớn như Cambridge hay Yale. Ứng dụng trò chơi tư duy sáng tạo này gồm 40 trò chơi nhỏ, tập trung vào rèn luyện bộ nhớ, sự chú ý, khả năng giải quyết vấn đề, phản xạ của trí não, ngôn ngữ, sự sáng tạo và kiểm soát cảm xúc.

Hãy Xem Thêm  19 Ý TƯỞNG THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO (PHẦN 2)

Peak cũng có các chương trình chuyên sâu để đào tạo những kỹ năng cụ thể. Trò chơi đóng vai trò như một huấn luyện viên trí não của bạn, đề xuất các trò chơi phù hợp với trình độ và kết quả luyện tập. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn các trò chơi nhanh nhằm giải trí, giết thời gian một cách có ích nhất.

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu rèn luyện tư duy sáng tạo. Nếu bạn muốn trở thành 1 người thành công và có thể bắt kịp những sự thay đổi nhanh chóng của thời đại, hãy bắt đầu rèn luyện tư duy ngay từ bây giờ với những trò chơi tư duy sáng tạo trên này nhé. Chúc các bạn thành công!

Quay lại trang chủ: Hacktuduy.com

Khám phá thêm về Tư duy sáng tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *