5 CHIẾN LƯỢC TƯ DUY PHẢN BIỆN BẠN NÊN XEM QUA

Phát triển tư duy phản biện đòi hỏi một quá trình dần dần đòi hỏi cao nguyên học tập và chỉ cần làm việc chăm chỉ đơn giản. Thay đổi thói quen suy nghĩ của một người là một dự án tầm xa, xảy ra qua nhiều năm, không phải hàng tuần hay hàng tháng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích 5 chiến lược tư duy phản biện mà bất kỳ người nào cũng có thể sử dụng để phát triển bản thân trong công việc cũng như học tập.

5 CHIẾN LƯỢC TƯ DUY PHẢN BIỆN BẠN NÊN XEM QUA Hack Tư Duy

 

Chiến lược 1: Sử dụng thời gian đã lãng phí

Tất cả mọi người đều phí thời gian; có nghĩa là, không sử dụng tất cả thời gian của họ một cách hiệu quả hoặc thậm chí vui vẻ. Đôi khi chúng ta nhảy từ một hướng này sang hướng khác, mà không được hưởng bất kỳ thứ gì trong số chúng. Đôi khi chúng ta bị kích thích về những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của mình. Đôi khi chúng tôi không lên kế hoạch tốt cho chúng tôi những hậu quả tiêu cực mà chúng tôi có thể tránh được.

Vậy tại sao không tận dụng thời gian bạn thường lãng phí bằng cách thực hành tư duy phản biện của bạn trong thời gian lãng phí đó? Bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như sau: “ Tôi đã làm gì khi suy nghĩ tồi tệ nhất của mình hôm nay? Tôi đã làm hết sức mình khi nào? Hôm nay tôi có làm gì để tiếp tục các mục tiêu dài hạn của mình không? …”

Hãy Xem Thêm  Bí kíp vàng cho tư duy phản biện

Chiến lược 2: Một vấn đề một ngày

Vào đầu mỗi ngày chọn một vấn đề để làm việc khi bạn có những giây phút rảnh rỗi. Nói cách khác, suy nghĩ một cách có hệ thống thông qua các câu hỏi: “ Vấn đề chính xác là gì? Làm thế nào tôi có thể đặt nó vào hình thức của một câu hỏi. Làm thế nào nó liên quan đến mục tiêu, mục đích và nhu cầu của tôi?”

5 CHIẾN LƯỢC TƯ DUY PHẢN BIỆN BẠN NÊN XEM QUA 1 Hack Tư Duy

Xem thêm: 12 cách rèn luyện tư duy nhanh bạn nên biết

Chiến lược 3: Nội địa hóa các tiêu chuẩn trí tuệ

Mỗi tuần, phát triển một nhận thức cao về một trong những tiêu chuẩn trí tuệ phổ quát (rõ ràng, chính xác, chính xác, liên quan, chiều sâu, bề rộng, tính hợp lý, ý nghĩa). Tập trung vào một tuần rõ ràng, độ chính xác tiếp theo,… Ví dụ: nếu bạn tập trung vào sự rõ ràng trong tuần, hãy cố gắng chú ý khi bạn không rõ ràng trong giao tiếp với người khác. Lưu ý khi những người khác không rõ ràng về những gì họ đang nói.

Khi thực hiện điều này, tất nhiên, tập trung vào bốn kỹ thuật làm rõ:

  • Nói rõ những gì bạn đang nói một cách rõ ràng và chính xác
  • Xây dựng ý nghĩa của bạn nói cách khác
  • Đưa ra các ví dụ về ý nghĩa của bạn từ trải nghiệm bạn đã có

Chiến lược 4: Xác định lại cách bạn nhìn nhận mọi thứ

Hầu như mọi tình huống có thể được xác định theo nhiều cách. Thực tế này mang theo những cơ hội to lớn. Về nguyên tắc, nó nằm trong quyền lực của bạn và của tôi để làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc hơn và hoàn thành hơn họ. Nhiều định nghĩa tiêu cực mà chúng ta đưa ra cho các tình huống trong cuộc sống của chúng ta về nguyên tắc có thể được biến đổi thành những định nghĩa tích cực. Chúng ta có thể hạnh phúc khi không thì chúng ta sẽ buồn.

Hãy Xem Thêm  Bí kíp vàng cho tư duy phản biện

5 CHIẾN LƯỢC TƯ DUY PHẢN BIỆN BẠN NÊN XEM QUA 3 Hack Tư Duy

Chiến lược 5: Hãy liên lạc với cảm xúc của bạn

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy một số cảm xúc tiêu cực, có hệ thống tự hỏi chính mình: Cái gì, chính xác, là suy nghĩ dẫn đến cảm xúc này? Ví dụ, nếu bạn tức giận, hãy tự hỏi, suy nghĩ làm tôi tức giận là gì? Tôi có thể nghĩ gì về tình huống này? Ví dụ, bạn có thể nghĩ về tình huống để thấy sự hài hước trong đó và điều đáng thương trong nó? Nếu bạn có thể, tập trung vào suy nghĩ đó và cảm xúc của bạn sẽ thay đổi để phù hợp với nó.

Bây giờ bạn có thể thử nghiệm với bất kỳ chiến lược nào khác, tìm kiếm cơ hội để tích hợp chúng vào suy nghĩ và cuộc sống của bạn. Nếu bạn làm theo một số kế hoạch tương tự với những gì chúng tôi đã mô tả, bạn đang phát triển như một nhà tư tưởng. Chính xác hơn, bạn đang trở thành một nhà tư duy phản biện. Chúc bạn rèn luyện thành công với 5 chiến lược tư duy phản biện trên.

Trở về trang chủ: Hacktuduy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *