Vâng, sáng tạo có thể học được!

Khi chúng ta nghĩ về những thiên tài sáng tạo, thật khó để bỏ qua những điều như Mozart đã sáng tác bản giao hưởng đầu tiên của mình ở tuổi 8, hoặc thậm chí Mary Shelley đã xuất bản Frankenstein như một 20 tuổi.

học tư duy sáng tạo

Sáng tạo có thể học được. Chỉ là đối với một số người trong chúng ta, phải mất kiên nhẫn hơn một chút và một chút thông minh hơn về cách chúng ta chọn suy nghĩ. Dưới đây là những cách được chứng minh khoa học để tìm hiểu hoặc cải thiện về sự sáng tạo, cùng với sự lựa chọn các trích dẫn từ một số tài năng đáng kinh ngạc.

1.    Tự rèn luyện bản thân để tạo các liên kết ban đầu

Bởi vì không có những điều như một suy nghĩ ban đầu nhưng là một quan điểm ban đầu về một ý nghĩ, nó không phải là một bất ngờ mà khả năng làm cho các hiệp hội giữa các chủ đề dường như không liên quan là một trong những chìa khóa để học tư duy sáng tạo.

học tư duy sáng tạo

Ví dụ, câu chuyện đầu tiên của Adam Gopnik cho The New Yorker kết hợp nghiên cứu học thuật về nghệ thuật thời kỳ Phục hưng với niềm đam mê thời thơ ấu của mình cho bóng chày trong một trong những câu chuyện sáng tạo, nguyên bản nhất mà anh từng viết.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có được tốt hơn tại làm cho các hiệp hội ban đầu? Điều đầu tiên là lắng nghe.

Hãy Xem Thêm  3 Tuyệt Chiêu Kích Thích Tư Duy Sáng Tạo Trong Cuộc Họp Phần 1

Xem thêm: Để Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo

2.    Hãy cởi mở với trải nghiệm mới

Một trong những đặc điểm “Tính cách lớn năm”, một khái niệm được xây dựng bởi hai nhà tâm lý học nổi tiếng là “cởi mở với kinh nghiệm” cùng với sự tận tâm, thái quá, đồng ý và thần kinh (tamlyhochiendai.com). “Sự cởi mở với trải nghiệm” ngụ ý rằng bạn có hương vị thẩm mỹ, trí tưởng tượng năng động, sự hiểu biết về cảm xúc bên trong của bạn, sự tò mò trí tuệ không ngừng nghỉ và sự quan tâm đến sự đa dạng.

học tư duy sáng tạo

Nếu chúng ta dành nhiều ngày để trải nghiệm những trải nghiệm mới như học những ngôn ngữ mới, gặp gỡ những người mới, thử những món ăn mới, thúc đẩy bản thân trí tuệ bằng những cuốn sách và câu đố khó, và cởi mở với những vấn đề chính trị và xã hội khó khăn, , sau đó từ từ nhưng chắc chắn chúng ta sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta, trở nên sáng tạo hơn trong tiến trình.

3.    Dành thời gian để đi dạo

Một số người nói rằng sự sáng tạo xảy ra trong phòng tắm, nhưng theo nghiên cứu gần đây, bạn có nhiều khả năng tìm thấy tia sét của cảm hứng khi đi dạo. Theo một nghiên cứu gần đây của Stanford , “đi bộ đã tăng 81% sự sáng tạo của người tham gia trên GAU” hoặc Guilford Alternate Uses, một thử nghiệm cổ điển về tính sáng tạo nhìn vào khả năng suy nghĩ khác biệt và sáng tạo. Ngay cả sau khi đi dạo, sự sáng tạo vẫn được tăng cường.

Hãy Xem Thêm  3 Phương Pháp Để Tư Duy Sáng Tạo Hơn

học tư duy sáng tạo

Những người vĩ đại sáng tạo từ lâu đã hiểu được tầm quan trọng của việc đi dạo để thúc đẩy sự sáng tạo ngay cả trước khi khoa học thần kinh ở đó để sao lưu nó. Làm thế nào vô ích là ngồi xuống để viết khi bạn đã không đứng lên để sống.

Xem thêm : Sự Sáng Tạo Trong Doanh Nghiệp

4.    Thêm nhiều màu xanh vào cuộc sống

Các khoa học thần kinh của màu sắc là một chủ đề phức tạp, nhưng, bằng nhiều cách, nó tất cả đi xuống đến màu xanh lá cây. “Một cái nhìn thoáng qua về màu xanh lá cây trước khi một nhiệm vụ sáng tạo tăng cường hiệu suất sáng tạo”, theo  một nghiên cứu trong Bản tin Tâm lý và Nhân cách Xã hội .

học tư duy sáng tạo

Cho dù bạn đang thực hiện nhiệm vụ sáng tạo dựa trên hình ảnh hay dựa trên hình ảnh, hãy nhìn vào màu xanh lá cây ngay trước khi bắt tay vào công việc sáng tạo của bạn hoặc đang làm nó có xu hướng tăng sự sáng tạo hơn bất kỳ màu nào khác, đặc biệt là màu xanh và màu vàng , có xu hướng làm  dịu bộ não và thực sự có thể làm giảm sự sáng tạo.

Vì vậy, cho dù bạn trẻ hay bạn già, đã đặt trong 10.000 giờ hoặc không có giờ cả, biết rằng sự sáng tạo là một tài năng có thể được cải thiện khi chỉ là bước đầu tiên để trở nên sáng tạo hơn.

Hãy Xem Thêm  Chỉ Cần 2 Tiếng Để Làm Hết Công Việc Trong Ngày Bằng Tư Duy Sáng Tạo

Quay lại trang chủ : Trang Chủ 

Khám phá thêm về : Tư Duy Logic 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *